Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường là bao lâu?

Vậy, thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường là bao lâu? Sau khi mắc bệnh, khi nào người bệnh sẽ gặp những biến chứng đầu tiên. Không có một câu trả lời chính xác nào cụ thể về thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường. Thông thường, với người tiểu đường tuýp 2, thời gian biến chứng có thể từ 5 – 20 năm. Với tiểu đường tuýp 1, thời gian biến chứng sẽ muộn hơn. Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường ở từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn điều này ở phần dưới.

Thời gian biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường 

Như đã nói ở trên, biến chứng cấp tính xảy ra rất đột ngột và không có dự báo trước. Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường trong trường hợp này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khi bạn hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết. Vì thế, nếu không phát hiện kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, gây tử vong nhanh chóng.

Thời gian biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Thời gian biến chứng mãn tính thường xảy ra trong khoảng từ 5 – 20 năm. Có những trường hợp, khi phát hiện bệnh thì đã xảy ra biến chứng rồi. Người bệnh không hề đo đường huyết và kiểm tra tiểu đường trước đó. Khi có biến chứng xảy ra mới đi khám và phát hiện bệnh tiểu đường. Lúc này, thời gian biến chứng bệnh tiểu đường trùng với thời gian phát hiện bệnh.

Có những người phát hiện bệnh tiểu đường sớm hơn ở những lần khám sức khỏe định kỳ thì sẽ có biến chứng muộn hơn. Nếu người bệnh điều trị tốt thì phải khoảng 10 – 15 năm sau mới xuất hiện biến chứng. Ngược lại, nếu không điều trị ngay thì biến chứng xuất hiện rất nhanh. Có thể chỉ khoảng từ 3 – 5 năm là các biến chứng đồng loạt xảy ra.

Những người phát hiện tiền tiểu đường và điều trị kịp thời thì có thể kéo dài thời gian biến chứng từ 20 – 25 năm. Thậm chí, có người biến chứng không rõ ràng và không nguy hiểm chút nào.

Vì vậy, thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và cách chữa trị.

Cách phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Để những biến chứng của bệnh tiểu đường diễn ra muộn nhất, thậm chí là không diễn ra thì bạn cần có phương pháp phòng ngừa thích hợp. 

Thiết lập lối sống khoa học

Lối sống khoa học, ăn uống điều độ là một trong những điều quan trọng nhất để chữa bệnh tiểu đường. Nhưng, ăn thế nào mới là khoa học?

Một ngày, chúng ta thường nạp vào cơ thể quá nhiều đường bột qua: bánh kẹo, nước ngọt, cơm trắng, bún, miến,… Cơ thể không cần nhiều tinh bột đến vậy. Nó sẽ làm tăng gánh nặng phải chuyển hóa đường bột lên insulin và sẽ gây bệnh tiểu đường. Vì vậy, ăn uống khoa học chính là: hạn chế lượng đường bột xấu đi vào cơ thể. Thay cơm gạo trắng bằng gạo lứt, yến mạch, khoai mì lứt, hạt đậu,…là các loại ngũ cốc nguyên hạt (còn lớp vỏ).

Tích cực ăn nhiều rau xanh, trái cây ít đường. 50% thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày nên là rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất, magie, kali, natri, mangan, kẽm,… để ổn định đường huyết. Ngoài ra, nên bổ sung thêm chất đạm từ thịt nạc, hạn chế chất béo, nội tạng hoặc da động vật. Tuyệt đối không nên uống rượu bia vì có thể làm đường huyết tăng đột ngột nhé.

Nên tập thể dục thường xuyên mỗi ngày, ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, không ăn đêm. Thường xuyên kiểm tra đường huyết và đi khám sức khỏe định kỳ. Những điều này sẽ tăng thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường lên cao hơn.

>>Đọc thêm

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »