Rafael Badziag là doanh nhân và chuyên gia tâm lý và tác giả của cuốn sách The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success (Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc về sự giàu có và thành công của tỷ phú). Ông đã phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân về bí mật của họ để giàu có và thành công.  Mặc dù mỗi người ở một lĩnh vực chuyên môn khác nhau, song hầu như họ đều có chung 6 thói quen. Lưu ý: Những thói quen này không xuất phát từ DNA, tất cả chúng ta có thể học và áp dụng để có được thành công. 

Và Steve Siebold tác giả trong cuốn "How Rich People Think" (tạm dịch: Cách suy nghĩ của người giàu). Cũng khám phá các thói quen của người giàu (triệu phú/tỷ phú)

Sau đây 10 thói quen của người giàu (triệu phú/tỷ phú):

1. Thức dậy sớm : khoảng 5:30 sáng

Thức dậy sớm đã góp phần lớn vào thành công của họ. Hầu hết cho biết thời gian thức dậy của họ là khoảng 5:30 sáng. Manny Stul, CEO của nhãn hàng Moose Toys, nói rằng việc thức dậy sớm đã thay đổi cuộc sống đối với anh. “Lúc đầu, tôi rất khó khăn để dậy sớm. Nhưng sau khoảng hai tuần, tôi thức dậy mà không cần báo thức”, ông ấy nói với tôi. “Tôi  sẽ không phá vỡ thói quen này. Cho dù tôi đi ngủ vào giờ nào, tôi luôn thức dậy sớm và tập thể dục trong một giờ”.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngủ ít hơn không phải là điều khiến bạn thành công. Có rất ít tỷ phú chỉ cần ngủ từ ba đến bốn giờ, nhưng phần lớn trong số họ cảm thấy sảng khoái và minh mân khi dành bảy đến tám giờ nghỉ ngơi.

Tỷ phú Jack Dorsey, giám đốc điều hành Twitter và Square thường thức dậy lúc 5h sáng để thiền định và tập thể dục. Tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin, cũng thức dậy lúc 5h45 sáng để tập thể dục trước khi bắt đầu ngày làm việc.

Sau 5 năm nghiên cứu các triệu phú tự thân, Thomas C. Corley – tác giả cuốn sách bán chạy “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen Giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu) nhận thấy rằng gần 50% số người giàu trong nghiên cứu của ông thức dậy ít nhất 3 tiếng trước khi ngày làm việc của họ thực sự bắt đầu.

2. Duy trì thói quen tập thể : thân hình khỏe mạnh

Không có sức khỏe tốt, cuộc sống có thể khổ cực và không có thành công hay tiền bạc nào có thể bù đắp cho việc này. Dù họ 40 hay 80 tuổi, các tỷ phú mà tôi đã nói chuyện đều duy trì sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên.

Thức dậy sớm và tập thể dục là một trong những thói quen lớn nhất giúp nhiều doanh nhân thành công.  Doanh nhân người Brazil Lirio Parisotto cho biết ông chạy bộ ba lần một tuần. “Lượng calo trung bình của tôi đốt cháy mỗi lần tập luyện là 1.000”, ông ấy nói. “Tôi làm điều đó bất cứ khi nào có thể. Khi tôi đi du lịch, việc tập luyện sẽ khó khăn hơn, nhưng tôi luôn tập bù cho những ngày đó khi tôi trở về”.

Thật thú vị khi biết rằng nhiều tỷ phú kết hợp các môn thể thao yêu thích của họ vào chế độ tập luyện. Họ cho rằng thể thao dạy chúng ta về thắng và thua – những kỹ năng thiết yếu trong kinh doanh và cuộc sống. Như Frank Stronach, người sáng lập Magna International đã từng nói, khi chơi thể thao, chúng ta hiểu về tính cách của chính mình, sự cạnh tranh và cách chơi sòng phẳng.

Thể thao không phải là yếu tố duy nhất của một cuộc sống lành mạnh cho các tỷ phú. Nhiều người thực hành thiền hoặc thực hiện chế độ ăn uống bổ dưỡng. Trong số 21 tỷ phú Rafael Badziagđã phỏng vấn, chỉ có một người là người hút thuốc; những người còn hoặc là đã bỏ thuốc, hoặc chưa bao giờ hút thuốc.

Những người thành công không chỉ "ép mình" trong văn phòng mà họ còn "ép" họ rèn luyện thể lực, bên ngoài văn phòng. Mark Cuban, nhà đầu tư và chủ sở hữu Dallas Mavericks, luyện tập cardio ít nhất 1h/ngày, 6-7 ngày/tuần. Richard Branson cũng cho biết chính nhờ luyện tập thể dục mà ông có thêm sức khỏe để lao động nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày so với bình thường.

3. Đọc sách

Hầu hết những người thành công nhất thế giới đều đam mê đọc. Năm 2015, Mark Zuckerberg từng tuyên bố cứ mỗi 2 tuần phải đọc được ít nhất một quyển sách. Trong khi đó, khi được hỏi làm sao ông học được cách chế tạo tên lửa, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã trả lời "Tôi đọc sách". 

Tỷ phú Warren Buffett dành đến 80% thời gian hàng ngày chỉ để đọc. Ông thậm chí còn đính kèm danh sách các ấn phẩm nên tìm đọc vào thư thường niên gửi cho các cổ đông.

Warren Buffett, sẽ là người đầu tiên nói với bạn rằng sách  là nguồn kiến ​​thức quý giá nhất. Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đọc tới 500 trang mỗi ngày.

Khi tôi hỏi Cho Tak Wong, chủ tịch tập đoàn Fuyao về lời khuyên tốt nhất mà ông ấy dành cho thế giới, ông ấy đã trả lời,  “tôi sẽ nói với các bạn trẻ hãy đọc. Đọc những cuốn sách dạy bạn về cách làm việc đúng, những cuốn sách dạy bạn để trở thành một người tốt”.


Bạn đọc cũng nên xây dựng cho mình một hệ thống những cuốn sách muốn đọc: dựa trên sở thích cá nhân hay những gợi ý từ những người có kinh nghiệm – bất cứ điều gì sẽ tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn. Khi đọc hãy đánh dấu những đoạn văn thú vị và viết ra những ghi chú, suy nghĩ và ý tưởng.

4. Suy ngẫm (hoặc thiền định hoặc một số hoạt động thư giãn khác mà họ thích)

Tỷ phú thích dành thời gian một mình … để suy nghĩ. Họ có thể làm điều này bằng cách thiền hoặc một số hoạt động thư giãn khác mà họ thích.
Kim Beom-su, một trong những doanh nhân khởi nghiệp thành công nhất của Hàn Quốc, sử dụng buổi sáng của mình để suy nghĩ sâu sắc. “Trong khi tắm, đi dạo, tôi dành thời gian để chiêm nghiệm”, ông nói. “Đây là thói quen quan trọng nhất của tôi. Chính trong thời gian đó, tôi đã có thể sắp xếp những suy nghĩ của mình, hiểu rõ hơn về những vấn đề đang xảy ra và phát triển những ý tưởng mới”.

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey là người rất yêu thích thiền định. Năm 2017, bà hợp tác với Deepak Chopra để thực hiện series hướng dẫn thiền định trong 21 ngày. Mỗi bản ghi âm của bà đều bao gồm âm nhạc nhẹ nhàng tĩnh tâm và các câu hỏi được thiết kế để khuyến khích tư duy tự phản xạ.

Khoa học đã chứng minh thiền định có thể mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần từ cải thiện trí nhớ đến nâng cao hệ miễn dịch.

Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates, người giàu thứ 69 thế giới với khối tài sản khoảng 15,6 tỷ USD, chia sẻ với Huffington Post rằng thiền định là yếu tố chính giúp ông gặt hái được thành công.

Không chỉ có Dalio, mà tỷ phú Jack Dorsey, giám đốc điều hành Twitter và Square cũng như người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey cũng cho biết họ đều dành thời gian thiền định mỗi ngày.

5. Cam kết thực hiện các thói quen: tạo dựng và tuân thủ thói quen

1 thói quen được hình thành sau 21 ngày. Tạo dựng thói quen tốt. Các thói quen được thực hiện nghiêm túc trong thời gian dài sẽ có kết quả tốt. Hầu hết các thói quen cuả các tỷ phú bắt đầu sớm trong ngày.

Beom-su nói rằng ông thường ngủ vào khoảng 11:30 tối và thức dậy từ 5 đến 6 giờ sáng. Ngay sau khi thức dậy, ông đội mũ lưỡi trai, đeo tai nghe và đi dạo bên ngoài. “Khi tôi trở về, tôi đi tắm. Sau đó, tôi vào phòng đọc và chọn một cuốn sách yêu thích” ông nói. Ông thường dành khoảng 30 phút để đọc, sau đó nghe nhạc thêm nửa tiếng nữa, thưởng thức bữa sáng cùng gia đình và đi làm.

Những người cực kỳ thành công luôn luôn tuân thủ theo thói quen của họ, dù là nhỏ nhặt nhất, thậm chí coi chúng như những nghi thức bắt buộc.

John Paul DeJoria, đồng sáng lập hãng rượu tequila Patron và nhãn hàng thời trang tóc Paul Mitchell, luôn bắt đầu ngày mới bằng 5 phút tự tĩnh tâm.

"Bất kể tôi đang ở đâu – nhà mình hay khách sạn nơi tôi đang đi công cán – sau khi thức dậy, tôi vẫn ngồi trên giường và dành 5 tự tĩnh tâm", Dejoria chia sẻ.

6. Thực hành kỷ luật

Các tỷ phú là những người kỷ luật nhất mà tôi từng gặp. Họ đặt ra những tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bản thân và mọi người xung quanh.

Ví dụ, trong thể thao, bạn không thể đạt được kết quả tốt nếu bạn không có đủ tính kỷ luật để tập luyện thường xuyên. Điều tương tự áp dụng cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hạn chế những phiền nhiễu và cám dỗ cản trở sự tiến bộ của bạn.

Nhà đầu tư Michal Solowow từng thú nhận với tôi rằng mỗi sáng, ông ấy phải làm những việc mình không thích. Nhưng ông vẫn ép mình làm điều đó, ông chia sẻ, nói thêm rằng luôn có một giọng nói “lười biếng” trong đầu mình – một giọng nói cố gắng thuyết phục ông rằng ông đang vôi và không có thời gian hay ông không cảm thấy khỏe để làm bất kỳ điều gì. Nhưng sau đó, Solowow tự nghĩ: Không thể nào dừng lại hay lừa dối bản thân bởi những lý do đó. Sống có nguyên tắc đúng đắn, giữ chữ tín, làm việc đúng cam kết là thành công lâu bền.

7. Làm từ thiện: trích phần lợi nhuận làm từ thiện

Trong cuốn "How Rich People Think", Steve Siebold viết rằng "Người thành công thường cố gắng dùng sự giàu có của bản thân để gây tác động tích cực đến thế giới. Một số họ làm việc này thông qua hoạt động từ thiện, một số khác thông qua hoạt động kinh doanh hay các phương tiện tài chính khác".

Rất nhiều tỷ phú luôn thực hiện các hoạt động từ thiện, kể cả Michael Bloomberg, người sáng lập và giám đốc điều hành hãng truyền thông Bloomberg, khi ông đã hiến tặng 3 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

Quỹ Giving Pledge do nhà hiền triết xứ Omaha Warren Buffett cùng vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập để kêu gọi những người giàu nhất thế giới cam kết dành hơn 1/2 tài sản của họ cho công tác từ thiện. Một số họ còn cam kết hiến tượng hơn 99% tài sản.

8. Theo đuổi đam mê

Nhân lễ tốt nghiệp tại Đại học Stanford năm 2005, CEO quá cố của Apple, Steve Jobs, từng phát biểu: “Bạn cần phải tìm ra điều/cái bạn thực sự yêu thích. Cách duy nhất để làm nên điều vĩ đại là phải yêu thích những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy, hãy tiếp tục kiếm tìm. Với tất cả trái tim, bạn sẽ biết khi nào tìm thấy niềm đam mê của mình".

Steve Jobs không phải là người duy nhất nhấn mạnh điều này. Nhà báo Napoleon Hill, tác giả cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại "Think and Grow Rich" (tạm dịch: Suy nghĩ và Làm giàu), đã viết: “Không ai có thể thành công nếu cứ cố gắng làm việc mà bản thân không thích”.

9. Tạo dựng nhiều nguồn thu nhập: đa dạng hóa nguồn thu nhập

Những người giàu nhất tập trung vào việc kiếm tiền, do vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ luôn đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Richard Branson là ví dụ điển hình nhất về thói quen này, Corley giải thích trong cuốn "Change Your Habits, Change Your Life" (tạm dịch: Thay thói quen, Đổi cuộc đời). Branson giám sát hoạt động của khoảng 500 công ty và thương hiệu của công được sử dụng trong 200-300 trong số đó.

10. Tự làm chủ và kết giao với những người thành đạt có tư duy tích cực

Các tỷ phú luôn có xu hướng làm ông chủ của chính mình. Họ thường làm việc cho chính mình và quyết định mức lương cho mình. Mark Zuckerberg làm việc cho chính mình từ khi 19 tuổi khi lần đầu tung ra Facebook. Evan Spiegel, giám đốc điều hành Snapchat – tỷ phú trẻ nhất trên thế giới – cũng có con đường tương tự khi tung ra ứng dụng chia sẻ ảnh với 2 trong số bạn học và tự làm chủ kể từ đó. Tác giả Steve Siebold khẳng định: “Những người vĩ đại đều biết rằng tự lập là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có”.

Những người giàu có thường thích tiếp xúc, giao tiếp với những người thông minh hoặc thành đạt giống họ. Đây có lẽ cũng là kết quả tất yếu của việc “chọn bạn mà chơi” trong thực tế.

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay