Ai là người sáng tạo ra Internet?

Một trong những kiến trúc sư đầu tiên Internet là  Larry Roberts. Ông là người thiết kế và quản lý chương trình ARPAnet, mạng tiền thân của Internet ngày nay. [Tiến sĩ Larry Roberts qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 26/12/2018 tại nhà riêng ở Redwood City, California].

Lawrence Gilman Roberts (21 tháng 12 năm 1937 – 26 tháng 12 năm 2018) là một nhà khoa học người Mỹ đã nhận được giải thưởng Draper năm 2001 "vì sự phát triển của Internet",  và Giải thưởng Principe de Asturias năm 2002.

Là người quản lý chương trình và giám đốc văn phòng tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến, Roberts và nhóm của ông đã tạo ra ARPANET bằng cách sử dụng các kỹ thuật chuyển mạch gói được phát minh bởi nhà khoa học máy tính người Anh Donald Davies. ARPANET là tiền thân của Internet hiện đại. Lawrence (Larry) Roberts sinh ra và lớn lên ở Westport, Connecticutm là con trai của Elizabeth (Gilman) và Elliott John Roberts, người đã lấy bằng tiến sĩ hóa học.  Khi còn trẻ, ông đã chế tạo một cuộn dây Tesla, lắp ráp một chiếc tivi và thiết kế một mạng điện thoại được chế tạo từ các bóng bán dẫn cho trại Nữ Hướng đạo của cha mẹ ông.  Roberts tham dự Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi ông nhận bằng cử nhân (1959), bằng thạc sĩ (1960) và bằng tiến sĩ. (1963), tất cả trong kỹ thuật điện. 

Trong khi Vint Cerf hay Tim Berners-Lee được mọi người nhắc đến nhiều với vai trò "cha đẻ" của Internet thì Larry Roberts đã đưa ra những quyết định quan trọng về phương thức vận hành của Internet.


Roberts làm việc bên một máy tính hồi thập niên 1960. (Ảnh: History Computer).

Roberts đã tiếp cận với khái niệm mạng máy tính từ những năm đầu thập niên 60 khi đọc bài báo của JCR Licklider về "mạng máy tính liên thiên hà".

Khi người đứng đầu Văn phòng Kỹ thuật Xử lý thông tin của ARPA tìm người kết nối các máy tính nghiên cứu của ARPA lại với nhau, ông ta đã chọn Larry Roberts. Ông đã trở thành người xây dựng thành công mạng ARPAnet và công nghệ chuyển mạch gói, nền tảng cơ bản cho Internet, truyền thông dữ liệu và âm thanh trên toàn thế giới hiện nay.


Larry Roberts (ngoài cùng, bên trái) cùng với những người đã đi tiên phong để tạo nên Internet, từ trái qua gồm Robert Kahn, Vinton Cerf và Tim Berners-Lee. Hình ảnh được chụp khi các ông dự hội nghị tại Tây Ban Nha năm 2002. (Ảnh: Getty Images).

Tiến sĩ Larry Roberts cũng là người quyết định xây dựng một mạng lưới phân phối sự kiểm soát của hệ thống mạng cho nhiều máy tính. Ngày nay mạng phân tán cũng là một phần nền tảng cốt lõi của Internet.

Roberts rời ARPA vào năm 1973 nhưng ảnh hưởng của anh không dừng lại ở đó. Thông qua công ty Telenet, ông đã thương mại hóa thành công công nghệ chuyển mạch gói cũng như thực hiện một số nghiên cứu giúp cải thiện chất lượng mạng Internet.

Những năm tiếp theo, các công ty Caspian Networks và Anagran do ông điều hành cũng hoạt động trong lĩnh vực tăng cường chất lượng các dịch vụ qua mạng Internet, chẳng hạn như dịch vụ truyền phát video.

(Theo Công nghê)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »