Tướng và Phá luôn xung chiếu nên Tướng có ngoại hình đẹp thì Phá ngoại hình xấu, nữ có Phá thủ mệnh dù có tô vẽ đẽo gọt đủ kiểu cũng vẫn khó mà đẹp được. Tướng hữu duyên đa tình thì Phá vô duyên, hình khắc. Tướng cầu toàn, khó tính, Phá dễ dãi tào lao. Tướng chu toàn thu vén, Phá bừa bãi vô lối. Phá gây xích mích mâu thuẫn đổ vỡ, Tướng xoa dịu, hàn gắn, hóa giải các mâu thuẫn. Phá chia bè kết đảng tranh giành quyền lợi, Tướng thích sự công bằng cho tất cả mọi người.

Tướng háo danh, ưa thanh sắc, thích ăn ngon mặc đẹp, thì ngược lại Phá thực tế, không sỹ rởm, không cầu kỳ. Tướng phải đủ mắm muối gia vị bài bản, xào nấu inh lên, Phá cứ trâu luộc cả con, chấm muối ăn ngay, chả cần đúng bài.

 

Tướng vì thế cung phối là Tham Lang khéo léo, giỏi chiều, Phá cung phối không nhất định, có khi vô chính diệu, tức là ấy cứ đơn giản thế lại hợp ý tớ. Ghép với một trong các tượng của Phá là tướng cướp thì Phá chả cần đẹp đẽ hình thức, chả cần cầu kỳ, cứ rượu uống cả vò, thịt ăn cả tảng. Vậy suy ra Tướng không dễ dứt bỏ, hay gặp rắc rối tình cảm. Tướng dễ đam mê nên có khi bị chìm đắm, lẫn lộn lý trí và tình cảm, thường bị vướng mắc tình cảm không dễ dứt (như Lã Bố – Điêu Thuyền). Còn Phá mạnh mẽ, ít cảm xúc, có thể thay đổi tình cảm nhanh chóng, không yêu tình này thì tôi yêu ngay tình khác !

Tướng nhiều nhân duyên, Phá ít duyên tình, câu phú “Phá Quân Tý Ngọ cô thân độc ảnh” nêu ra hai vị trí điển hình cho tính ít duyên, cô đơn của Phá. Thực chất Phá ở đâu cũng ít nhân duyên, thường tình mỏng cánh chuồn. Phá không bao giờ yêu theo kiểu say đắm, nhớ nhung chao chát. Yêu như thế với Phá là hâm !

Tính đa duyên của Tướng khi xấu thành ra lắm nợ, có khi bị mắc vào oan tình ngoài ý muốn. Phá chả bao giờ bị dính vào cái gì ngoài ý muốn, tức mọi cái xấu của Phá nếu có chỉ là do hành động tự chuốc lấy.

Tướng nhạy cảm thì Phá chai lỳ vô cảm. Phá vô tình, khắc bạc, tạo nên câu phú nổi tiếng “Trai bất nhân Phá Quân Thìn Tuất”, thực chất tính khắc bạc vô tình của Phá ở đâu cũng có. Câu phú “Phá Quân coi người nhà như người dưng” không nói vị trí Phá lâm vào, tức là chỗ nào cũng thế.

Do đặc tính tình cảm, Tướng không dễ xuống tay hành xử lạnh lùng để tranh giành đoạt lợi, trong khi Phá ra tay vô tư, chả cần đắn đo, khôn sống mống chết mặc xác chúng bay. Tướng vì thế có khi bị xem là chính tinh yếu kém nhất trong số 14 chính tinh. Điều này thường ứng với Tướng “thất lệnh” tức bị phá cách.

Tướng thông minh sáng suốt, Phá u mê nhầm lẫn, câu phú “Phá quân nhất diệu tính nan minh” chính là cái cọc đánh dấu cho đặc tính “ngược Thiên Tướng” của Phá. Phá đi với Tử vi làm cho Tử vi trở thành hôn quân vô lại chỉ vì đầu óc ngắn của Phá chứ không vì Tử vi hạn chế. Sự u mê của Phá xảy ra ở cả những người rất giỏi, bằng cấp khoa bảng đầy mình. 

Phá luôn tam hợp Tham Sát tức bè đảng toàn đám hiếu chiến, đầy tham sân si, nên Phá ưa tranh quyền đoạt lợi, nóng nảy ngang ngược bất chấp thiên hạ. Tướng tam hợp Phủ ôn hòa nên thiên về yêu chuộng hòa bình, không làm điều bạo ngược.

Phá hung đồ cường bạo, Tướng ngược lại nên là có khả năng chế phục cường đồ, nguyên nhân có thể do tính nghĩa khí và đầu óc trên cơ của Tướng so với đám hung tinh.

Phá lục hợp Thiên Cơ nên Phá thích kẻ có tính cơ hội lươn lẹo giảo hoạt hợp bản chất gian hiểm thủ đoạn của Phá. Tướng lục hại Cơ nên ghét sự lươn lẹo luồn lách. Từ đó Tướng có đặc tính chính phái nghĩa khí, ưa công bằng, không thích đi ngang về tắt, không chơi mẹo vặt.

Tướng luôn tam hợp với Phủ nên Tướng có tính tài lộc, hữu sản, tụ tài, suy ra Phá có tính phá tán hao tài, đúng như quan niệm chung về Phá. Tướng ngầm tích tụ tài sản, Phá bị hao tài công khai. Phá phải tranh giành mới có, Tướng có khi vô cầu mà được, nên có sách viết hạn gặp Tướng có việc không chủ ý làm mà được hưởng lợi, cái lợi bất ngờ tự đến. Vậy suy ra một đặc tính là Phá thường chủ động tạo ra sự vụ, Tướng hay bị phụ thuộc sự vụ, đây chính là nguyên nhân tạo ra đặc tính phụ tá, không đứng đầu chủ động của Tướng.

Tướng hướng thiện, Phá hướng ác, tính hung đồ sân hận của Phá rất nặng, có khi lại rất đắc cách, do như thế mà Phá chế ngự được bọn tiểu nhân tép riu ! Hung hăng như Không Kiếp gặp Phá cũng có thể thành bè đảng làm việc đại lợi.

Phá linh hoạt đa mưu yếm trá, có thể hành động bất chấp thủ đoạn. Tướng ổn định, trung tín, sự quyền biến cơ mưu dựa trên nguyên tắc cố định. Phá dùng sự linh hoạt để lôi kéo Thiên Cơ tham gia các âm mưu thủ đoạn, Tướng dùng sự trung tín để đè phá tính cơ hội của Thiên Cơ.

Phá coi trọng thực tế, Tướng thiên về tư tưởng, tinh thần, cộng thêm tính ưa nhàn nên Tướng có tính giác ngộ cao, dễ gần với đạo học, tu hành.

Tướng rất kỵ Tuần Triệt, gặp là bị biến tính, thành ẩm ương, mờ mịt, hoặc gặp trở ngại lớn, xảy tai nạn. Phá không sợ Tuần Triệt, vì bản chất ngang ngược bừa bãi vô lối nên Phá gặp Tuần Triệt có ý là mừng bị chế ngự kìm hãm mà đỡ tính xấu, mà trở nên thuần hơn, đầm tính hơn, có lợi về lâu dài.

Phá khi tốt vẫn là hung tinh, luôn tự có cái xấu, Tướng khi xấu vẫn là cát tinh, có cái phúc tự nhiên. Bộ Phủ Tướng được coi là quý nhân là điều rất khó giải thích, có quan điểm cho là vì vốn có tính tài lộc nên dễ bình ổn hơn các cách khác, như thế chưa đủ. Bởi nếu thế thì Tử vi, Hóa Lộc, Lộc Tồn cũng tương tự. Tính quý nhân của Phủ Tướng có thể được kiểm nghiệm bằng thực tế, sự hiện diện của các cá nhân này thường đem đến tính tích cực, lợi ích, may mắn cho hoàn cảnh. Vấn đề không hẳn do tiền !

 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »