Tình yêu giúp phụ nữ lạc quan yêu đời hơn 

Một công trình khảo sát của các chuyên gia tâm lý thuộc đại học liên bang Virginia, Hoa Kỳ (được đăng trên tạp chí the American Journal of Psychiatry số phát hành tháng 2/2005) cho biết: Tình yêu giúp phụ nữ có tâm hồn hưng phấn và trở nên lạc quan yêu đời hơn so với nam giới.

Sự quan tâm chia sẻ trong cuộc sống của người yêu, người bạn đời giúp phụ nữ thoát khỏi chứng bệnh trầm cảm, nhưng điều này lại không đóng vai trò quan trọng đối với nam giới.

 

Một cuộc khảo sát của nhóm Virginia trên 1.000 đôi tình nhân khác phái cho biết nữ giới thường rơi vào trạng thái trầm uất hơn nam giới khi họ nhận thấy tình cảm yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của người yêu, người bạn đời, cha mẹ, họ hàng dành cho họ ngày càng vơi dần đi.

 

Tiến sĩ Kenneth S. Kendler, một giáo sư chuyên nghiên cứu tâm lý và di truyền học của đại học Virginia, người đứng đầu công trình khảo sát đã nhận xét: “Ở phụ nữ, sự hỗ trợ của người yêu, người thân, bạn bè sẽ giúp họ phấn khích tinh thần và có sức khỏe tốt hơn để vượt qua chứng bệnh trầm cảm. Phụ nữ thích nhận được sự bày tỏ quan tâm của người yêu và họ cũng thích được hội nhập vào các hoạt động mang tính xã hội cộng đồng nhằm giảm thiểu cuộc sống đơn điệu”.

Qua khảo sát thực tế, Tiến sĩ Kendler còn cho biết: "Tuy nhiên những mối quan hệ trong đời sống xã hội và chứng bệnh trầm cảm dường như không xảy ra và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nam giới. Hầu như nam giới đã được “miễn dịch” trong cảm xúc và họ ít có cảm giác đau khổ kéo dài trong tình yêu. Điều này lại càng “hiếm khi” thể hiện ra nét mặt bên ngoài cho dù họ có gặp biến cố trong tình yêu, hôn nhân".

Về sự khác biệt trên các nhà nghiên cứu tâm lý nhận xét: Có sự khác biệt quan trọng trong yếu tố tâm lý, cảm xúc giữa nam và nữ giới. Phụ nữ thường thích người yêu, người bạn đời năng động, hoạt bát, có chiều sâu trong tâm hồn và sống nhiều về nội tâm; trong khi nam giới không thích phải sống gò bó “hướng nội” như vậy. Nói thế, nam giới không phải là người không có xúc cảm.

Tiến sĩ Kendler nhận định: “Đôi khi các nhân tố trong đời sống xã hội cũng gây ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý khiến họ bị stress nhưng họ ít khi bị trầm cảm kéo dài như nữ giới. Nam giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hơn nữ giới nếu họ không có việc làm và phải sống cách biệt với thế giới xã hội ”.

Theo Tình yêu

Share this:
Translate »