Charles F. Feeney sinh năm 1931 ở New Jersey (Mỹ) trong một gia đình nghèo viên chức Ireland Công giáo. Ông  là người đồng sáng lập ra chuỗi Cửa hàng mua sắm (DFS) – chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Từ bàn tay trắng làm nên tỷ phú, ông cũng nổi tiếng một trong những doanh nhân thành đạt cũng như bỏ ra nhiều tiền nhất làm từ thiện.

Chuck Feeney

 

Ông năm nay 87 tuổi, ở trong căn hộ đi thuê ở thành phố San Francisco, Mỹ. Ông chưa từng mặc quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không còn mốt. 
 

Ông không có ô tô riêng, ra ngoài thường đi bằng xe buýt, túi xách mà ông dùng để đi làm là túi vải. Nếu đến một quán uống bia, ông cẩn thận đối chiếu tính tiền; nếu bạn là khách ở nhà ông, trước khi ngủ ông sẽ nhắc bạn nhớ tắt đèn để tiết kiệm điện.
 

Một ông già cẩn thận từng xu như thế, nhưng ông chính là người tặng cho đại học Cornell 950 triệu đô, cho đại học California 125 triệu đô, cho đại học Stanford 60 triệu đô. Ông đã dành 1 tỷ đô tài trợ cho chương trình cải tạo và xây mới các trường đại học ở Ireland, nơi tổ tiên ông đã từ đó ra đi để tới Mỹ tìm miền đất hứa.

 

Ông thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi cho trẻ em ở các nước đang phát triển. Cho đến nay, ông đã cho đi toàn bộ tài sản 8 tỷ đô của mình cho người nghèo (nhiều nước trên thế giới).

Và người nghèo và các nước đang phát triển vẫn tiếp tục đang phát triển, riêng ông ta thì trở thành nghèo hết "hào phóng từ thiện" (từ tỷ phú còn lại vài triệu đô la). Đai Bi (thương người, giúp người, đem đến cho người niềm vui, lấy đi nổi khổ của người) cần đi chung với Đại Trí và Đại Dũng. Phải cho người nghèo và các nước nghèo Cần Câu, Mội trường sạch hay Y tế tốt, Chỉ họ nơi nào có cá sạch, Giáo dục tốt, Giúp họ tăng sức Sáng tạo Công việc. Đó mới là làm từ thiện thông minh (có điện thoại thông minh, cũng có cách từ thiện thông minh). Từ thiện thông minh là biết cách tạo ra Hệ thống Quỹ đầu tư tạo ra tiền và họ biết thực hiện Quỹ Làm Từ Thiện cùng một lúc. Như vậy giúp đỡ người nghèo dài dài. Giúp người nghèo có cuỗc sống khá hơn, và khi người khá hơn giúp đỡ kinh tế hay giúp người khác [như bản thân đã từng được giúp đỡ]  .v.v.

 

Ông kín tiếng về việc từ thiện trong hơn 3 thập kỷ qua, ông đã đóng góp vào quỹ từ thiện đến 99% gia sản của mình. Ông không tiếp xúc với truyền thông để lăng xê mình hoặc sự nghiệp của ông. Ông hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí. Chỉ khi việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông, ai cũng muốn hỏi: Vì sao Chuck Feeney lại có thể dửng dưng với gia tài hàng tỷ đô la như thế?
 

Ông chỉ mỉm cười kể câu chuyện: “Một con sóc thấy bồ đào trong vườn, muốn vào trong ăn một chầu cho đã, nhưng nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để gầy đi, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó chui được ra, bụng vẫn thót lại như lúc chưa chui vào.”


Tỷ phú Chuck Feeney là một người Mỹ gốc Ireland và thành thạo hai ngôn ngữ Pháp và Nhật. Ngay từ nhỏ ông đã nỗ lực với việc kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau, từ bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên đường cho đến việc nhặt bóng trên sân golf…

Một điều đặc biệt hiếm có ở vị doanh nhân thành đạt này, đó là ông rất thích kiếm tiền, tuy nhiên lại không hề muốn sở hữu chúng, cho nên trong nhiều năm liền ông đã bí mật làm từ thiện phần lớn khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ USD.

Trong suốt 15 năm đầu tiên làm từ thiện của mình, Feeney không cần ghi danh, ông luôn là một “mạnh thường quân” giấu tên khi cho đi hàng tỷ USD. Mãi cho đến năm 1997, những hoạt động từ thiện của ông Feeney mới được công chúng biết đến.

Trước đó, người ta chỉ biết rằng vị tỷ phú này có cuộc sống riêng tư rất bình lặng và đơn giản, không xa hoa, không bao giờ thắt cà-vạt Hermes hay mang giày Gucci. Ông vẫn đeo đồng hồ giá 15 USD, đi máy bay vé hạng bét, thậm chí ông cũng chẳng có nhà hay xe hơi riêng.

Tờ New York Times tiết lộ, trong nhiều năm ở New York, bữa trưa của ông không phải ở các nhà hàng sang trọng mà là ở khu nhà Irish Pavillion Tommy Makem trên phố East 57th – nơi ông ăn bánh mì kẹp thịt.

Trong suốt 30 năm qua, vị tỷ phú này đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới trao tặng, làm từ thiện với số tài sản 8 tỷ USD.

Ông cũng là người sáng lập quỹ từ thiện mang tên Atlantic Philanthropies. Trong nhiều năm, quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney yêu cầu những người được hưởng lợi không được công khai sự tham gia giúp đỡ của họ. Theo kế hoạch, quỹ này sẽ đóng cửa vào năm 2020.

Được biết, 99% tài sản của ông đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện ở nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học, giáo dục…

Cho đến đầu năm 2017, tổng giá trị tài sản còn lại của Feeney chỉ khoảng 2 triệu USD. Hiện ông và vợ (Helga) đang sống trong một căn hộ thuê ở San Francisco.

Hiện đang có một làn sóng làm từ thiện mới trong giới tỷ phú Mỹ mà Bill Gates, Warren Buffet – những siêu tỷ phú – là đầu tàu.

Hai người đàn ông giàu nhất thế giới này đã gọi tỷ phú Chuck Feeney là nguồn cảm hứng cho cả Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation lẫn Quỹ Giving Pledge, nơi có tới hơn 90 người giàu nhất thế giới chịu tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện.

Truyền dạy cảm hứng từ thiện cho các con từ nhỏ

Mặc dù là một tỷ phú mải miết với công việc kiếm tiền và từ thiện, ông Feeney cũng không quên truyền cảm hứng và dạy dỗ các con của mình. Ngay từ khi 5 con còn nhỏ, ông đã dạy chúng cách kiếm tiền và sử dụng một cách khôn ngoan.

Theo Feeney, cách dạy con nghiêm khắc như vậy sẽ giúp chúng không bị sa ngã, hư hỏng như những cậu ấm cô chiêu nhà giàu. Ông đã yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè.

Mặc dù vậy, sự hà khắc của Feeney không làm cho con cái khó chịu, thậm chí con gái đầu của Feeney còn cho rằng, cách làm của người cha đã giúp họ sống như những người bình thường khác, làm được việc đáng làm và vẫn có đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống.
 

Tổng hợp

Share this:
@ 2020 TN InfoWay