Nằm ở miền bắc nước Ý, Venice có đến trên một trăm hòn đảo lớn nhỏ với những con kênh nước trong vắt, thơ mộng. 

 

 


Buổi sáng se lạnh, những tia nắng sớm e ấp trên tháp nhà thờ Santa Maria Delia Salute, soi bóng trên dòng Grand Canal,” đại lộ” nước của Venice 
 

 

Grand Canal nhộn nhịp tầu bè với những tòa lâu đài, nhà thờ và biệt thự xinh đẹp soi bóng xuống dòng nước xanh trong như pha lê. 
 

Và không thể thiếu những chiếc thuyền gondola, một từ đã trở thành phổ biến trên thế giới và không có từ thay thế.  

 

Venice sản sinh ra biết bao con người huyền thoại như nhà thám hiểm Marco Polo, các nghệ sĩ tài hoa như nhà sọan nhạc Vivaldi, danh họaTintoretto, kiến trúc sư Antonio da Ponte, người đã xây dựng chiếc cầu nổi tiếng nhất Rialto vào năm 1592. Thật ngạc nhiên khi vào mùa thu 2008, chợt nhìn thấy trên khung cửa sổ của một ngôi nhà cổ bức tranh Cô gái với bông hoa tai bằng ngọc trai của danh họa Hà Lan thế kỷ 15 Vermeer.

 


Quảng trường St Marco, một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới, trung tâm của Venice lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp nhưng không thể thiếu được bày chim bồ câu bạo dạn và dễ thương.
 

Cuộc sống ở Venice trôi qua thanh thản và bình yên trong tiếng chuông ngân của hàng trăm nhà thờ, mọc lên san sát từ hàng trăm năm nay. Những chiếc mặt nạ Venice như đưa ta quay lại những lễ hội carnaval tưng bừng, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần bí hiểm của từng thời đại. Đến Venice là phải nghĩ ngay đến mặt nạ Venice nổi tiếng. 

Các họa sĩ luôn coi Venice là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những tác phẩm của mình. Nhiều họa sĩ từ các nươc khác cũng đến đây để tìm cảm hứng. 
 

“Ngõ nhỏ , phố nhỏ”, một trong những đặc tính khó quên của Venice (ngõ nhỏ ở Venice), đường phố yên ả, vắng lặn. 

Theo  Bích Diệp

Share this: