Drone là gì? (còn gọi là UAV – unmanned aerial vehicle).
Drone là từ đã trở nên quen thuộc thời nay, được dùng để chỉ những thiết bị bay không người lái có thể điều khiển từ xa hoặc/và lập trình trước, còn gọi là UAV (unmanned aerial vehicle).

 

Xem VIDEO:Is This The BEST Drone for Beginners? (video: Armando Ferreira)


Ban đầu, chúng được dùng chủ yếu cho mục đích quân sự, như bay trinh sát với khả năng chụp không ảnh, truyền hình ảnh về căn cứ chỉ huy, hay tìm diệt những mục tiêu khó tiếp cận bằng vũ khí mang theo. Dần dần UAV ngày càng được sử dụng sâu rộng cho mục đích dân sự, từ việc đáp ứng thú chơi tiêu khiển của người dùng, cho đến giao hàng hóa, rải phân, tưới cây chăm sóc mùa màng, theo dõi đàn gia súc, giám sát rừng, vườn thú hoang dã, quay phim, chụp ảnh từ trên cao, cứu hộ cứu nạn những nơi hiểm trở…vv.

Theo dự báo của ABI Research, thị trường drone thương mại cỡ nhỏ có qui mô khoảng 652 triệu USD trong năm 2014 sẽ tăng lên tới hơn 5,1 tỷ USD vào năm 2019, ước tính gấp đôi thị trường quốc phòng.

Drone có nhiều kích cỡ, từ nhỏ gọn có thể cầm trên tay, bay trong tầm quan sát được, cho đến những loại đồ sộ như máy bay thật giá trị hàng triệu USD với tầm bay xa hàng trăm kilomet. Drone dân dụng trở nên phổ biến nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và giá thành giảm nhanh, dễ sử dụng. Sở hữu một chiếc drone loại nhỏ với tay cầm điều khiển, thỏa mãn thú vui chinh phục bầu trời của mình. Drone dùng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất cao cấp hơn, giá bán dĩ nhiên cũng cao hơn nhiều, nhưng tỏ ra hứa hẹn đem lại hiệu quả cao trong sử dụng. Lưu ý: sử dụng Drone cũng có quy luật riêng – tham khảo thêm luật của đất nước quy định. Điển hình những nơi riêng tư (thân chủ ghi bảng không cho xài Drone tại khu vực riêng tư – những người sử dụng Drone không xài Drone tại vùng cấm này – hoặc cách xa phi trường..v.v.). 

Những chiếc drone đặc biệt trang bị hệ thống phát hiện cá mập sẽ bắt đầu tuần tra dọc theo một số bờ biển tại Úc vào tháng 9/2017.

Kế hoạch sử dụng drone để tuần tra và phát hiện cá mập tại một số bờ biển Úc sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người dân khi tham gia các hoạt động trên biển.

Theo Reuters, những chiếc drone tuần tra sẽ cung cấp video trực tiếp cho đội kiểm soát chuyên trách. Hệ thống trí tuệ nhân tạo có nhiệm vụ xác định vị trí và đánh dấu cá mập trong thời gian thực. Phương pháp của các nhà khoa học Úc được đánh giá có độ chính xác cao hơn nhiều so với mắt người.

Cảnh báo cá mập.
Cảnh báo cá mập.

Những video quan sát hoạt động của cá mập cũng chính là những tài liệu huấn luyện thuật toán hệ thống hiệu quả. Thông qua những đợt huấn luyện này, trí tuệ nhân tạo có thể phân biệt được cá mập với các sinh vật biển, người lướt sóng, bơi lội hoặc thuyền bè.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, độ chính xác trong khả năng phát hiện cá mập dựa vào dữ liệu hình ảnh của con người chỉ đạt khoảng 20-30%. Trong khi đó, tiến sỹ Nabin Sharma, chuyên gia nghiên cứu tại trường ĐH. công nghệ Sydney khẳng định, phần mềm phân tích có thể phát hiện cá mập với độ chính xác lên tới 90%.

Sharma khẳng định, trí tuệ nhân tạo trong nhiệm vụ này không nhằm thay thế hoàn toàn con người. Hệ thống này chỉ có chức năng hỗ trợ con người trong việc phát hiện sự hoạt đông của cá mập một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Hồ sơ các vụ cá mập tấn công trên thế giới của ĐH Florida, Mỹ cho thấy, Úc chỉ xếp sau Mỹ về số vụ cá mập tấn công người trong năm 2016. Năm nay, hàng loạt các vụ cá mập tấn công xảy ra ngoài khơi bờ biển Đông bắc Úc đã dấy lên cuộc tranh cãi giữa hai bên. Một bên muốn triển khai lưới bảo vệ và bên còn lại kêu gọi bảo vệ cá mập.

Úc chỉ xếp sau Mỹ về số vụ cá mập tấn công người trong năm 2016.
Úc chỉ xếp sau Mỹ về số vụ cá mập tấn công người trong năm 2016.

Trường ĐH công nghệ Sydney đã bắt tay nghiên cứu dự án phát hiện cá mập với công ty chuyên về UAV có tên Little Ripper Group từ năm 2016. Những mẫu drone của Little Ripper được trang bị hệ thống nhận diện cá mập, giúp cảnh báo cho người bơi thông qua loa phóng thanh.

Ngoài ra, Little Ripper cũng đang lên kế hoach phát triển thêm chức năng thả phao cứu hộ hoặc đèn báo khẩn cấp từ drone cho người gặp nguy hiểm.

Dự kiến, những mẫu drone phát hiện cá mập sẽ bắt đầu được triển khai dọc các bờ biển nước Úc bắt đầu từ tháng 9 tới.

Theo Khoa học

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »