(Video: Người Nổi Tiếng)

Cuộc đời Steve Jobs:

Steven Paul Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955, là con trai của một cặp sinh viên đại học chưa kết hôn: Joanne Schiebe và Abdulfattah Jandali, người gốc Syria. Ông bị cha mẹ ruột từ bỏ và được một đôi vợ chồng người California là Paul và Clara Jobs nhận nuôi.

Nhiều tháng sau đó, cha mẹ ruột của ông thành hôn và sinh một người con gái, Mona, cô không hề biết đến sự tồn tại của anh trai mình cho mãi đến khi trưởng thành.

Ông lớn lên tại gia đình cha mẹ nuôi ở Thung lũng Silicon, trung tâm của nền công nghệ điện tử Mỹ.

Khi đang học cấp ba, Jobs được mời làm việc thêm trong mùa hè tại nhà máy của Hewlett Packard ở Palo Alto. Tại đây ông làm cùng với một sinh viên tên là Steve Wozniak. Ông bỏ học cao đẳng ngay sau học kỳ đầu tiên và đi làm cho công ty sản xuất trò chơi điện tử Atari để kiếm tiền đi du lịch Ấn Độ.

Jobs trở về từ nơi đây với chiếc đầu cạo trọc, mặc áo quần của Ấn Độ và mang theo những trải nghiệm LSD (một loại ma túy tổng hợp); từ đó ông theo đạo Phật và ăn chay suốt đời.

Ông quay lại làm việc với Atari và tham gia câu lạc bộ máy tính tại địa phương với Steve Wozniak, lúc đó đang tự thiết kế và chế tạo máy tính riêng của mình.

Năm 1976, Jobs thành lập Apple với Steve WozniakMike (kỹ thuật), Markkula (nhà đầu tư).

Năm 1983, Jobs ra đi Apple, và thành lập NeXT, một công ty ông hy vọng sẽ trở thành cuộc tiến hóa tiếp theo của PC – máy móc rất tốt về mặt kỹ thuật, nhưng giá cao và doanh số chậm.

Câu chuyện Steve Jobs bị Apple sa thải và ông đã trở lại cứu Apple như thế nào? 
Trong khi đó, tại Apple, Sculley bắt đầu một thời đại “không-có-Jobs”. Năm 1991, Apple ra hệ điều hành System 7, lần đầu tiên mang màu sắc đến cho máy Mac. Apple cũng ra laptop PowerBook.

Tuy nhiên, Apple bắt đầu mất tập trung. Dưới thời Sculley, Apple trải qua những thất bại như thiết bị hỗ trợ cá nhân Newton MessagePad.

Năm 1991, Apple ra hệ điều hành System 7
Sai lầm lớn nhất của Sculley là đặt cược tương lai Apple vào một loại vi xử lý mới gọi là PowebPC. Nó khiến Apple phải thay đổi thiết kế sang một chuẩn mới, khiến giá máy Mac cao. Trong khi đó, vi xử lý x86 của Intel phổ biến hơn và rẻ hơn.
Sculley mất chức CEO và một nhân viên lâu năm của Apple là Michael Spindler thay thế. Spindle chỉ trụ được 3 năm. Ban giám đốc Apple cũng sa thải ông, sau các vụ thương thảo sáp nhập thất bại với IBM, Philips, và Sun Microsystems.

Năm 1996, Spindler bị thay thế bởi Gil Amelio. Và bước ngoặt xảy ra khi Amelio quyết mua NeXT với giá 429 triệu USD vào đầu  năm 1997. Quyết định này đã đưa Jobs trở lại Apple, và đánh dấu chấm hết cho thời đại của Amelio.

Tháng 6/1997, một bên thứ ba ẩn danh đã bán 1,5 triệu cổ phiếu Apple trong một giao dịch. Việc này khiến cổ phiếu Apple giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm. Vào cuối tuần ngày 4/7 năm đó, Jobs đã thuyết phục Ban giám đốc đưa ông lên làm CEO tạm thời và sa thải Amelio.

Không lâu sau, Jobs thú nhận chính ông là người đã bán đi toàn bộ cổ phiếu Apple. Điều này được hiểu là quyết định của Jobs nhằm làm cho Ban giám đốc Apple quen với ý tưởng sa thải Amelio. Cuối cùng, Amelio từ chức khỏi Apple.
Tháng 8 năm đó, Jobs bắt đầu thay đổi mọi thứ. Ông thiết lập Ban giám đốc mới, “chơi thân” với đối thủ lâu năm là Bill Gates: chủ tịch Microsoft đã xuất hiện tại hội nghị Macworld và tuyên bố đầu tư 150 triệu USD vào Apple.

Năm 1998,  Apple giới thiệu iMac. Năm 2000, Apple chính thức bỏ chữ “tạm thời” ra khỏi chức danh CEO của Jobs. Và ông chính thức trở thành CEO của Apple.

 

===========

100 Câu Nói Nổi Tiếng của STEVE JOBS sẽ Giúp Bạn Thành Công – Bạn phải nghe ít nhất 1 lần trong đời (Video: Sách Tóm Tắt – Bí Quyết Thành Công)

================Đọc thêm: Lịch sử sự hình thành phát triển của Apple

Ngày 1/4/1976, Steve Jobs (21 tuổi) và Steve Wozniak (26 tuổi) đã đồng sáng lập nên Apple (đặt tên công ty dựa theo loại trái cây yêu thích nhất của mình, mà có thể do tình cờ hay cố ý, tên Apple luôn xuất hiện trước Atari trong danh bạ điện thoại) tại Los Altos – California. Để phát triển dòng máy mới này cần đến rất nhiều tiền, và Jobs đã thuyết phục Mike Markkula, một nhà đầu tư địa phương, cho vay 250 ngàn đô la, và cùng với Wozniak, nhóm ba người thành lập công ty máy tính Apple.

Jobs là người lo quản trị kinh doanh, còn Wozniak phụ trách phần kỹ thuật. Theo như ban đầu, ngoài hai người này còn có một đồng sáng lập khác là Ronald Wayne. Ronald Wayne có tuổi đời và tuổi nghề cao hơn hẳn nên được Steve Jobs mời về hợp tác để giúp Apple phát triển bền vững. Ông Wayne đã bán cổ phần của mình 2 tuần sau đó.  

Nơi làm việc chính thức của công ty ngay từ khi mới bắt đầu thành lập chính là gara để xe tại nhà bố mẹ của Steve Jobs.

– Sản phẩm đầu tiên ra đời
Sản phẩm đầu tiên ra đời sau khi thành lập công ty là chiếc Apple I có giá 666.66 USD.
Đây là một sáng chế của Steve Wozinak mới chỉ bao gồm 1 bo mạch chủ cùng CPU, RAM và bộ xử lý. Để sử dụng sản phẩm này, người dùng phải mua kèm vỏ máy cùng bàn phím và màn hình riêng.

Thời gian này, người cho ra đời các thiết kế máy tính Apple chính là Steve Wozniak còn Steve Jobs là người quản lý kinh doanh và thuyết phục đầu tư bên ngoài. Nhận thấy tiềm năng của công ty này, triệu phí Mike Markkula đã đầu tư 250.000 USD và nắm 1/3 cổ phiếu lúc bấy giờ. Năm 1977, Markkula đưa Michael Scott lên làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple Inc do cả hai cổ đông còn lại đang quá trẻ vào thời điểm đó.

– Chiếc máy tính Apple thế hệ thứ II ra đời
Năm 1977, chiếc máy tính Apple thế hệ thứ II đã ra đời và nhanh chóng trở thành sản phẩm được cả thế giới chào đón. Điểm vượt trội của sản phẩm này là phần mềm VisiCalc rất dễ gần với khách hàng, nhất là các doanh nghiệp lớn. Lúc bấy giờ, Apple trở thành đối thủ ngang tầm với hai thương hiệu hàng đầu là Tandy và Commodore.

Năm 1978, sau 2 năm thành lập và hoạt động, Apple đã có một văn phòng làm việc thật sự và có đội ngũ nhân viên cùng dây chuyền sản xuất máy tính Apple thế hệ thứ II.

– Ra đời máy tính Lisa – giao diện tương tác người dùng
Năm 1980, sau máy tính Apple II thì Apple III đã ra đời và được đối tượng khách hàng là doanh nghiệp chào đón, đáp trả sự phát triển nhanh chóng của IBM và Microsoft lúc bấy giờ.

Tuy nhiên đây chưa phải là điều thỏa mãn tham vọng của Steve Jobs. Xerox PARC đã cho anh được giác ngộ và quyết định thực hiện cuộc cách mạng lớn. Đó là sự ra đời của GUI, một giao diện máy tính tương tác với người dùng. Và năm 1983, máy tính Lisa đã ra đời nhưng không may mắn là doanh số mang lại cực thấp do giá bán ra quá cao và các phần mềm hỗ trợ không được tối ưu.

– Ra đời máy tính Apple Macintosh
Trước thất bại từ máy tính Lisa, Steve Jobs đã không bỏ cuộc mà ngay lập tức khởi xướng dự án mới với máy tính Apple Macintosh. Sản phẩm này rất thân thiện với người dùng và đặc biệt được các chuyên gia thiết kế đồ họa ưa chuộng bởi những đột phá về hiển thị.

Năm 1983, John Sculley lên đảm nhiệm CEO mới của Apple (trước đó anh là CEO của hãng nước ngọt Pepsi) sau khi được Steve Jobs thuyết phục với câu nói: “Anh định bán nước ngọt cả đời hay sẽ cùng tôi thay đổi thế giới

Năm 1984, Apple trở thành tên gọi gần như ai cũng biết đến nhờ đoạn phim quảng cáo 1 phút được đầu từ 1,5 triệu USD. Đoạn phim chỉ được phát sóng duy nhất 1 lần trong sự kiện Super Bowl XVIII. Thời điểm này, máy tính Apple Macintosh mang lại doanh thu cao nhưng vẫn xếp sau IBM. Điều này đã gây nên mâu thuẫn giữ Steve Jobs và Sculley bởi Steve Jobs đã từng thất bại với máy tính Lisa và đồn thời máy tính Macitosh cũng không cho doanh thu như mong đợi.

Năm 1983,  khi ấy, Jobs cũng muốn trở thành CEO song ban quản trị Apple cho rằng ông chưa sẵn sàng. Hầu hết các cổ đông đều đứng về phía Sculley và vì thế Steve Jobs phải rời khỏi công ty. Anh bán lại toàn bộ cổ phiếu và xây dựng công ty mới của mình là công ty máy tính NeXT.

Không lâu sau đó, Steve Wozniak cũng quyết định rời bỏ Apple với lý do không còn cảm hứng làm việc và công ty đang ngày càng sai hướng đi.

Từ đây, John Sculley phải nắm cả vận mệnh của Apple.

– Những phát minh mới trong thời kỳ John Sculley điều hành
Năm 1991, Apple dưới sự điều hành của John Sculley đã cho ra mắt máy tính xách tay PowerBook và hệ điều hành System 7. Hệ điều hành này là một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của Apple, là hệ điều hành đầu tiên có màu cho các máy Macintosh.

Năm 1993, máy tính bảng Newton MessagePad ra đời và được tung ra thị trường nhưng lại trở thành cú Flop tệ hại nhất trong lịch sử của công ty này. Do giá bán quá cao (700 USD) và những tính năng không mấy ấn tượng nên sản phẩm này không mang lại doanh số như kỳ vọng, thậm chí rất đáng thất vọng.

Thế nhưng không hề rút kinh nghieehm John Sculley lại tiếp tục đưa hệ điều hành System 7 vào bộ xử lý PowerPCc của IBM/Motorola. Với những thất bại lên tới đỉnh điểm, John Sculley đã bị hội đồng quản trị sa thải đầu năm 1993 vì không đạt chỉ tiêu lợi nhuận. Ngay sau đó Michael Spindler được bổ nhiệm thay thế.

– Steve Jobs trở lại và những phát minh vượt trội
Năm 1994, máy tính Macintosh chạy bộ xử lý PowerPC được bán ra thị trường, song không mang lại hiệu quả như mong đợi bởi ánh hào quang của Microsoft lúc bấy giờ quá lớn. Hội đồng quản trị Apple quyết định đưa Gil Amelio lên vị trí CEO năm 1996.

Tuy nhiên thời kỳ của Amelio cũng không mang lại thành tựu đáng kể mà thậm chí còn khiến công ty nhiều lần đứng bên bờ vực. Trước nguy cơ sụp đổ, Amelio đã sáng suốt mua lại công ty máy tính NeXT của Steve Jobs với giá 429 triệu USD và mời Steve Jobs trở lại vực dậy công ty.

Ngày 4/7/1994, Steve Jobs đã thuyết phục ban điều hành bổ nhiệm anh làm CEO. Và sau khi Gil Amelio từ chức, Steve Jobs nhanh chóng nắm lấy cơ hội lên làm CEO để chèo lái con thuyền.

Năm 1997, Apple cho hoạt động chiến dịch quảng cáo “Think Different” với sự tham gia của hàng loại những nghệ sỹ và nhà khoa học nổi tiếng. Trái ngược với các CEO trước, đối đầu với Microsoft thì Steve Jobs hướng Apple đến quan hệ thân thiết và được Microsoft đầu từ 150 triệu USD vào năm 1997.

Năm 2001, Apple giới thiệu hệ điều hành Mac OS X. Đây là hệ điều hành đã được Steve Jobs nghiên cứu khi đang điều hành công ty riêng NeXT. Mac OS X đã dần dần lấy lại vị trí cho Apple, che lấp những con số trong quá khứ đáng thất vọng và trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Năm 2007,  Steve Jobs đã tạo nên chiến thắng rực rỡ cho Apple sau hơn 30 năm hoạt động, đó là sự ra đời của dòng sản phầm có sức ảnh hưởng cực đại – iPhone. Đây chính là một bước ngoạt trong lịch sử chế tạo Smartphone, đưa Apple trở thành thương hiệu có giá trị nhất mọi châu lục trong suốt nhiều năm qua.

Dòng iPhone đầu tiên ra đời là iPhone 2G và tiếp đến là iPhone 3G/3GS, iPhone 4/4S, iPhone 5/5C/5S, iPhone 6/6Plus. Năm 2017, Apple đã cho ra đời Iphone 7/7Plus và vẫn tiếp tục được người dùng khắp thế giới chào đón. Dự kiến năm 2018 sắp tới, Apple sẽ cho ra đời điện thoại Iphone 8, hứa hẹn sẽ là bom tấn với những thay đổi ấn tượng về cả thiết kế, phần cứng và các tính năng.

Cùng với Iphone là sản phẩm máy tính bảng iPad. Sản phẩm này được ra đời năm 2010 và được những người yêu công nghệ điên cuồng vì những tiện lợi, được ví như chiếc Smartphone cỡ lớn với đầy đủ tính năng như một chiếc máy tính xách tay.

Ý nghĩa của logo thương hiệu Apple – Trái táo cắn dở
Trước sự nổi tiếng của các thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại mang thương hiệu Apple, logo trái táo “cắn dở” trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Đằng sau hình ảnh đơn giản này là rất nhiều câu chuyện, thế nhưng thực tế miếng cắn trên logo Apple này không phức tạp như nhiều người vẫn tưởng.

Apple đã đăng ký bản quyền logo là trái táo cắn dở sau khi được Rob Janoff thiết kế. Rob Janoff chia sẻ rằng nếu chỉ là một trái táo thông thường thì khi nhìn từ xa trông sẽ không khác nào một trái Cherry. Vì vậy chúng ta có thể hiểu rằng miếng táo cắn dở này chỉ mang tính chất thẩm mỹ mà thôi.

Trước khi Apple sử dụng logo là trái táo cắn dở, ít ai biết rằng logo ban đầu của thương hiệu lại là liên hệ với câu chuyện quả táo của Newton. Logo này do Ronald Wayne vẽ nhà khoa học Issac Newton ngồi dưới gốc cây táo và có một đoạn thờ trên đường viền bức tranh. Tuy nhiên Steve Jobs không hài lòng với mẫu logo này và trước sự kiện ra đời máy hình màn hình màu sắp tới, anh đã tìm tới nhà thiết kế và giao yêu cầu “Đừng làm cho nó trông dễ thương”.

Steve Jobs đã chọn trái táo cắn dở làm logo cho thương hiệu Apple trước hai phương án là trái táo bình thường và trái táo cắn dở bởi sự khác biệt và cá tính. Nhiều người lại cho rằng Jobs chọn logo này vì ông muốn nhấn mạnh rằng không có điều gì là hoàn hảo và ông mong muốn Apple sẽ luôn nhận thức được điều này để hướng đến sự hoàn hảo hơn.

Chính vì vậy ngay từ khi trái táo được chọn đăng ký logo độc quyền cho đến nay, Apple vẫn chưa hề có ý định thay đổi. Mặc dù có thể thay đổi ở màu sắc, họa tiết hay cân chỉnh lại sự đối xứng hình học.

Có thể thấy rằng, Apple được như ngày hôm nay là một quãng đường dài, trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố. Hiện nay trên toàn thế giới không một đối thủ nào có thể vượt được những doanh số mà Apple thu được hàng năm.

(Theo Doanh nghiệp)

 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay