• 28 tháng 3 2020 BBC

EPA

Ý ghi nhận 919 ca tử vong trong 24 giờ qua, ngày chết chóc nhất trong vụ dịch virus corona ở nước này.

Có nghĩa tổng cộng đã có 9.134 người đã chết vì virus ở Ý.

 

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng "sự thiếu hụt mãn tính toàn cầu" trang thiết bị bảo hộ là một trong những "mối đe dọa khẩn cấp nhất" đối với khả năng cứu sống người bệnh.

Ý là nước bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Âu. Hầu như mọi nơi đã bị đóng cửa và mọi người được yêu cầu ở nhà.

Trước đó vào thứ Sáu, các nhà chức trách đã cảnh báo rằng lệnh phong tỏa này có thể sẽ được kéo dài qua 3/4.

Thông tin mới nhất từ Ý?

Khu vực phía bắc Bologna, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước này, đã chứng kiến số ca tử vong tăng đột biến. Việc này xảy ra sau khi đã có chiều hướng giảm vào thứ Năm làm dấy lên hi vọng sự bùng phát ở đó có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Có 5.959 ca nhiễm mới trên toàn quốc – tăng ít hơn một chút so với hôm thứ Năm. Đã có tổng cộng gần 86.500 ca nhiễm được xác nhận trong nước.

Mọi người cũng lo sợ về sự gia tăng các ca nhiễm ở khu vực miền nam nghèo hơn.

Hôm thứ Năm, Vincenzo De Luca, chủ tịch Campania, Naples, cho biết chính quyền trung ương đã không cung cấp máy thở và các thiết bị cứu sinh khác.

"Tại thời điểm này, có triển vọng thực sự rằng bi kịch của Bologna sắp trở thành bi kịch của miền nam," ông nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết toàn bộ châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Ông hứa sẽ có gói kích cầu thứ hai cho Ý trị giá ít nhất 25 tỷ euro.

Phân tích của Mark Lowen

Phóng viên BBC tại Rome

Mỗi ngày là một cuộc vật lộn với người Ý để thấm thía thảm kịch này. Cứ như thể đất nước đang mất dần dân số của một ngôi làng. Đã có 541 trường hợp tử vong chỉ trong Bologna trong 24 giờ qua. Thật kinh hoàng.

Mặc dù khó có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, nhưng có cơ sở cho việc này: tỷ lệ nhiễm mới đang giảm. Nhưng hơn hai tuần kể từ khi toàn nước Ý bị phong tỏa, sự cải thiện này chậm và không đồng đều. Và tin tức khủng khiếp cứ đến: 46 bác sĩ đã chết kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Điều rõ ràng là các biện pháp cấm có thể được kéo dài thêm – có thể trong nhiều tháng, hội đồng y tế quốc gia nói. Điều đó sẽ gây ra sự lo lắng không chỉ ở đây, nơi lệnh phong tỏa đang đè bẹp nền kinh tế Ý, mà trên khắp thế giới, nơi những lệnh cấm ở Ý là hình mẫu cho nhiều quốc gia khác.

Ý đã đi trước hầu hết các nước châu Âu một hoặc hai tuần – cả về sự tiến triển của virus và việc phong tỏa. Vì vậy, những gì xảy ra ở đây sẽ được theo dõi chặt chẽ ở nơi khác.

Share this: