Vitamin D tăng cường hệ miễn dịch. 6 cách tăng vitamin D 

(Video: Dr. Wynn Tran Official)

 

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch
======
#
6 cách tăng vitamin D 
– Phơi nắng (có kem chống nắng) và tập thể dục ngoài trời
– Ăn đồ biển và cá có mỡ ( cá hồi, cá tuna, tôm..)
– Ăn nấm 
– Ăn lòng đỏ trứng
– Ăn/uống có vitamin D (như sữa) 
– Uống vitamin D bổ sung 

# Đổi đơn vị của vitamin D từ IU sang mcg 
1000 IU Vitamin D = 25 mcg, 400mg IU = 10 mcg 

# Vitamin D là gì? 
– Vitamin D là một vitamin hòa tan trong mỡ, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Thiếu Vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, và thậm chí ung thư (1). Vitamin D giúp hấp thụ Calcium (canxi) và Phosphate từ ruột, làm xương chúng ta đậm và chắc.

 

Cơ thể thiếu Vitamin D sẽ không hấp thụ được Calcium, khiến cơ thể chúng ta phải lấy Calcium từ xương để sử dụng, dần dần làm xương yếu đi, gây ra bệnh còi xương và loãng xương (2). Uống bổ sung Calcium (mua từ chợ như Costco bên Mỹ) mà cơ thể thiếu vitamin D thì không có tác dụng vì Calcium không hấp thụ được vào cơ thể.


– Có hai loại Vitamin D chính là D2 và D3. Vitamin D2 (ergocalciferol), có chủ yếu từ thức ăn, và chỉ có trong một số ít thức ăn giàu vitamin D, loại vitamin D2 chiếm rất ít trong tổng số lượng Vitamin D chúng ta có. Vitamin D3 (cholecalciferol), tổng hợp ở da từ tiền chất Vit D dưới tác động của tia cực tím (UVB, bước sóng 290-320nm) của ánh sáng mặt trời, phản ứng với protein 7-DHC, sản xuất ra vitamin D3. Loại vitamin này (D3) cung cấp phần lớn lượng vitamin D cho cơ thể. Nói cách khác, cơ thể chúng ta cần ánh mặt trời và làn da để tạo ra phần lớn như cầu vitamin D. Chỉ ăn uống thôi thường sẽ không đủ cung cấp vitamin D (phải ăn thật nhiều Vitamin D2 mới đủ nhu cầu). 
# Tóm lại 
– Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, có thể tăng sức đề kháng với bệnh Covid-19 
– Calcium có thể lấy đầy đủ từ thức ăn trong khi Vitamin D khó hơn 
– Kết hợp 6 cách bổ sung vitamin D ở trên thay vì một cách là uống Vitamin D bổ sung 
– Không nhất thiết phải kết hợp Calcium với Vitamin D vì uống Calcium nhiều có thể tăng rủi ro bệnh tim mạch và sỏi thận. Xem bài "có nên uống thuốc Calcium" của Dr Wynn Tran (12) để hiểu rõ về Calcium (Canxi)
– Quý vị nên kiểm tra vitamin D thường xuyên với BS. Lượng vitamin D là thấp nếu dưới 30 ng/ml, khoảng 50-60 ng/ml là okay, và 125 ng/ml trở lên là cao (có nguy cơ ngộ độc). Dựa vào độ thiếu vitamin D, mức độ tắm (phơi) nắng, nghề nghiệp, môi trường sống, và làn da của bệnh nhân (da càng đậm thì hấp thu UVB càng thấp), BS sẽ chỉnh sửa phác đồ điều trị thiếu vitamin D thích hợp.
– Điều kiện thổ nhưỡng mỗi nước khác nhau nên quý vị tại Việt Nam có thể ít rủi ro thiếu vitamin D hơn Hoa Kỳ (do tiếp xúc với nắng nhiều hơn). Vì vậy, nên hỏi BS của quý vị để hỏi về có nên uống Vitamin D hay không. 

Tham khảo: 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1… 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/arti… 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/arti… 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/arti… 5. https://www.bmj.com/content/356/bmj.i… 6. https://thorax.bmj.com/content/70/7/6… 7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/arti… 8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3… 9. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/arti… 10. https://www.nhs.uk/news/food-and-diet… 11. https://www.nof.org/patients/treatmen… 12. https://www.facebook.com/photo.php?fb… 13. https://www.nutrition.org.uk/nutritio…

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »