Vợ chồng thường nhiễm thói quen của nhau. 7 thói quen hạnh phúc

Các cặp vợ chồng thường có xu hướng bắt chước hành vi của nhau – nếu một người bỏ thuốc hoặc bắt đầu tập thể dục – thì người kia cũng sẽ làm theo. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm hiểu khi một người thay đổi thói quen sức khỏe thì sẽ tác động tới bạn đời như thế nào. Họ dựa trên dữ liệu về 6.000 người có độ tuổi hơn 50 tại Mỹ. Những ai hút thuốc thì cao gấp 5 lần khả năng từ bỏ thuốc nếu bạn đời của họ đã cai thuốc. Những người này cũng tăng 5 lần khả năng bỏ uống rượu nếu bạn đời của mình không uống.

"Chúng tôi tìm thấy nếu một trong hai người cải thiện hành vi sức khỏe của mình thì người kia cũng sẽ làm như vậy", tác giả nghiên cứu Jody Sindelar tại Trường sức khỏe cộng đồng Yale, Mỹ, phát biểu. "Điều này đúng với mọi loại hành vi và tương tự ở cả nam và nữ".

Các hành vi nhằm phòng ngừa sức khỏe như tiêm vắcxin chống cúm cũng tác động đến bạn đời, nếu một trong 2 người làm trước. Nhóm nghiên cứu nhận định kết quả có thể giúp ích cho các chương trình nâng cao hành vi bảo vệ sức khỏe của con người.

Cặp vợ chồng nên tạo ra thói quen hạnh phúc. Sau đây 7 thói quen hạnh phúc
Mối quan hệ của mỗi người ắt hẳn sẽ có những đặc tính riêng. Nếu giữa vợ và chồng luôn duy trì được những thói quen tốt thì đời sống hôn nhân sẽ ngày càng tốt đẹp và lâu bền hơn
.

1. Đi ngủ cùng lúc
Vợ chồng đi ngủ cùng lúc với nhau là một việc rất đơn giản và bình thường, với một số người thì điều này dường như chẳng mấy ý nghĩa. Thế nhưng, chuyện này lại không hề nhỏ nhặt, nếu kiên trì thực hiện thì sẽ vun đắp được cảm giác thân thuộc, thoải mái, an toàn, ổn định và đáng tin cậy trong mối quan hệ vợ chồng. Thường xuyên bày tỏ tình cảm dành cho nhau (Chúc nhau ngủ ngon, ôm nhau khi đi làm về.v.v.), giữa vợ và chồng nên thường xuyên bày tỏ tình cảm dành cho nhau, điều này sẽ làm tăng thêm sự gắn bó và thân thiết giữa hai người. Đừng lãng phí khi có cơ hội thể hiện tình yêu của mình với nửa kia, đừng cho rằng nửa kia của bạn là điều tất nhiên nên không cần thiết phải thể hiện tình cảm. 

2. Cho đi mà không cần nhận lại & trò chuyện thấu hiểu nhau

Tình cảm không nên là sự phân bì giữa cho đi và nhận lại, tình yêu càng không nên phân bì thiệt hơn. Nếu bạn muốn dành tình yêu cho người bạn đời thì hãy cứ làm thế đi, đừng đặt ra điều kiện hoặc sự kỳ vọng vào tình yêu dành cho họ . Trong mối quan hệ vợ chồng, có rất nhiều những vấn đề không giải quyết được chỉ vì hai người không thể trò chuyện với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn. Vì vậy việc vợ chồng có thể thường xuyên trò chuyện với nhau một cách tích cực là điều vô cùng quan trọng.

Hãy thường xuyên nhắc nhở chính mình rằng ai cũng đều sẽ có những lúc sai lầm, do đó giữa vợ và chồng cần giữ kiên nhẫn, bao dung và thấu hiểu lẫn nhau. Trong mối quan hệ vợ chồng, so với việc cứ thao thao bất tuyệt nói về mình thì điều quan trọng hơn cả đó là lắng nghe đối phương. Dù bất cứ khi nào ở bên nhau, hãy dành cho nửa kia một khoảng không gian an toàn để họ có thể bày tỏ bản thân và cảm thấy thoải mái khi nói bất cứ chuyện gì với bạn.

3. Đối xử thành thật với nhau & thể hiện sự biết ơn
Cách duy nhất để hai vợ chồng có thể đứng trên cùng một lập trường đó là các bạn phải luôn kiên trì thành thật với nhau, đừng phản bội sự tin tưởng mà vợ/chồng dành cho bạn, phải luôn giữ sự chân thành. 

Khi tranh cãi hãy suy nghĩ 3 lần trước khi nói: Khi vợ chồng tranh cãi, dù có tức giận và mất kiên nhẫn đến mức nào thì hãy luôn nhớ rằng có những lời nói gây tổn thương mà bạn không thể nói bừa được. Nếu nói sai không chỉ “châm dầu vào lửa”, mà còn sẽ gây nên rạn nứt về tình cảm không thể hàn gắn được. 

Đừng tranh cãi trước mặt người ngoài: Mắng nhiếc đối phương ở nơi công cộng, trước mặt bạn bè hoặc trước mặt người khác là một trong những điều cấm kỵ nhất giữa vợ chồng. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp, việc bạn nhường bước và thỏa hiệp đúng lúc tuyệt đối là điều cần thiết, nếu bạn không biết kiểm soát cảm xúc của mình, làm đối phương khó xử ở nơi công cộng, đến cuối cùng người bị tổn thương không chỉ có người kia mà còn cả cuộc hôn nhân của hai bạn nữa.

4. Quan hệ vợ chồng là mồi lửa giữ hôn nhân nồng nhiệt, nhưng thói quen xấu
về tình dục có thể dập tắt nhanh chóng . N
ói về việc quan hệ tình dục

Nói ra thì đối phương biết bạn thích gì, chỗ nào nhạy cảm. Nói về mong muốn của mình . Quan hệ tình dục cũng như cuộc sống, luôn cần điều mới mẻ. Nhiều cặp đôi cảm thấy hài lòng với một tư thế hoặc màn dạo đầu và cứ tiếp tục lặp lại y hệt trong các lần yêu sau. Nhưng khẩu
vị, sở thích chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian. Để luôn giữ lửa hôn
nhân, cả hai nên cố gắng làm mới chính mình và đời sống tình dục.
Để đời sống vợ chồng luôn tươi mới hạnh phúc, việc quan hệ
phải vui vẻ và hào hứng. Thả lỏng, dành thời gian đẩy không khí nóng lên
trước giờ lâm trận bằng bộ đồ nóng bỏng. 
Hoặc tinh nghịch trêu chọc một cách gợi cảm, những câu chuyện “mặn” hài hước. Cả hai sẽ có thêm cảm xúc, đẩy cuộc yêu lên cao trào.

5. Bắt bẻ ít đi, thấu hiểu nhiều hơn


Một trong những lý do khiến cho đôi bạn trở nên lạnh nhạt đó là mỗi lần người bạn đời của mình làm sai hay làm những mà mình cảm thấy phật ý thì bạn lại liên tục càu nhàu, càm ràm về vấn đề đó. Lúc đó, mối quan hệ vợ chồng sẽ chỉ còn lại những trách móc, oán thán đầy áp lực.


Hãy hiểu rằng ai cũng có những lúc thế này, thế kia và đừng nên quá xét nét vì những vấn đề vụn vẹn. Hãy thấu hiểu cho nhau nhiều hơn để mối quan hệ giữa hai bạn trở nên tốt đẹp.

Dù tình cảm vợ chồng có tốt đến đâu thì cũng sẽ có lúc cãi nhau, nhưng nếu mỗi lần như vậy cứ luôn nhắc lại những chuyện cũ, đếm lại từ đầu đến cuối những lỗi lầm của đối phương sẽ chỉ đẩy nhau ra xa hơn. Hãy thông cảm và tha thứ cho những lỗi lầm của nhau, cùng nhìn về tương lai phía trước.

6. Du lịch cùng nhau

Có cặp vợ chồng khi ở bên nhau một thời gian dài sẽ khó tránh việc đánh mất cảm giác yêu thương. Nếu thỉnh thoảng có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn ngày, đến những nơi mới mẻ hoặc hâm nóng lại những kỉ niệm của những ngày đầu yêu nhau thì không chỉ có thể thư giãn mà còn có thể tìm lại sự ngọt ngào đã mất đi giống như khi đi tuần trăng mật vậy.

7. Luôn duy trì sự hài hước

Nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu trong cuộc sống vợ chồng có càng nhiều niềm vui thì tình cảm sẽ duy trì càng lâu dài. Đối diện với cuộc sống đầy những trắc trở, khó tránh sẽ có lúc phiền muộn, không vui, nếu có thể giữ được sự lạc quan, hài hước thì cũng sẽ có thể làm cho những ngày bình thường của hai vợ chồng trở nên vui vẻ, hạnh phúc.

Theo Tình yêu

Share this:
Translate »