Với thiết bị mới này, bệnh nhân tiểu đường loại 1 sẽ thoát khỏi chiếc ống tiêm, thoát khỏi mọi lo lắng về mức độ insulin gây ra nguy cơ hạ đường huyết.

Diabeloop, một công ty khởi nghiệp của Pháp sắp đưa ra thị trường tuyến tụy nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Trong buổi ra mắt trước giới truyền thông mới đây, ông Erik Huneker, người sáng lập Diabeloop, cho biết thiết bị được thiết kế dành cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 và hiện đã được châu Âu cấp chứng nhận CE. Đây là chứng nhận dành cho các sản phẩm thích hợp cho sức khỏe, an toàn và thân thiện với môi trường.


Toàn bộ tuyến tụy nhân tạo DBLG1, bao gồm máy bơm tự động điều chỉnh mức độ insulin, bộ cảm biến theo dõi đường máu và hệ điều hành bỏ túi chỉ nhỏ như một chiếc điện thoại.

Được biết chỉ riêng tại Pháp, có tới 10 % bệnh nhân tiểu đường loại 1 trong tổng số những bệnh nhân tiểu đường, tức vào khoảng 300.000 người. Với thiết bị mới này, từ nay những người này sẽ thoát khỏi chiếc ống tiêm, thoát khỏi mọi lo lắng về mức độ insulin gây ra nguy cơ hạ đường huyết có thể dẫn tới hôn mê hoặc các nguy cơ biến chứng nghiêm trọng lâu dài.

Thiết bị có tên "Hệ thống DBLG1", bao gồm một máy bơm chỉ nhỏ như hộp diêm quẹt nhưng mỏng hơn dán trên cánh tay và một bộ cảm biến được đặt tại khoang bụng.

Thông qua kết nối Bluetooth, thông tin về đường máu được truyền đến phần thứ ba của tuyến tụy nhân tạo, nằm trong túi của bệnh nhân. Đây là một chiếc điện thoại thông minh tinh vi và được cá nhân hóa, có nhiệm vụ phân tích các thông tin từ cảm biến bằng các thuật toán phức tạp có tính đến các thông số khác nhau (trọng lượng của bệnh nhân, tác động của tốc độ insulin…) và lượng đường trong máu để máy bơm tự động điều chỉnh liều insulin cần thiết.

Trong thực nghiệm lâm sàng trên 36 bệnh nhân tiểu đường loại 1 ở 9 trung tâm y tế khác nhau tại Pháp cùng 60 bệnh nhân khác bên ngoài bệnh viện, DBLG1 đã chứng minh hiệu quả xuất sắc. GS. Eric Renard, điều phối viên của Khoa Nội tiết, Tiểu đường và Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Montpellier cho biết, các cuộc thực nghiệm này nhằm để bảo đảm rằng mọi bệnh nhân đều biết làm thế nào để sử dụng thiết bị đúng cách và dễ dàng.


Thiết bị vô cùng đơn giản, chỉ cần gắn lên cơ thể và bỏ vào túi hệ điều hành.

Hiện Diabeloop đang có kế hoạch thương mại hóa DBLG1 vào quý 1/2019 không chỉ tại châu Âu mà còn ra cả quốc tế. Song song, họ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển những phiên bản mới có bộ cảm biến đơn giản hơn để các bệnh nhân không chuẩn, không nhạy cảm với paracetamol… có thể sử dụng.

Ngoài ra, trong phiên bản đầu tiên, DBLG1 chỉ mới được thiết kế cho người lớn, do vậy họ sẽ điều chỉnh thuật toán, phát triển phần mềm cũng như thử nghiệm lâm sàng các phiên bản khác cho thanh thiếu niên từ 13 – 18 tuổi và kế tiếp là phiên bản cho độ tuổi 6 – 12.

Tuy nhiên, Diabeloop cũng cho biết thêm, để có được DBLG1, cần phải có toa của bác sĩ chuyên khoa tiểu đường và bệnh nhân phải tới bệnh viện để được thiết đặt.

(Theo Y tế)

=============Đọc thêm: Tiểu đường type 1 (hay loại 1) và tiểu đường type 2 (loại 2) tiêu điểm giống và khác nhau?

Đầu tiên chúng ta cần biết tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường, bị rối loạn chuyển hóa insulin. Insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Vì vậy, khi thiếu insulin đường không thể chuyển tới các tế bào do đó phải thải qua đường nước tiểu gây ra bệnh tiểu đường. Theo WHO định nghĩa thì tiểu đường là một hội chứng có đặc tính biểu hiện bằng tăng glucose máu do hậu quả của việc thiếu hoặc mất hoàn toàn hoặc liên quan đến sự suy yếu trong bài tiết và hoạt động của insulin.

Điểm chung của cả 2 type tiểu đường là chúng cùng là căn bệnh mạn tính, làm ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chuyển hóa đường trong máu. Cả 2 type này đều dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó sẽ dẫn đến các biến chứng tiểu đường nếu không được điều trị hợp lý.

 

Với những người bị mắc tiểu đường type 1 thì cơ thể họ không hề sản sinh ra insulin, kiểu như cửa có khóa nhưng không hề có chìa khóa để vào. Còn với những người mắc tiểu đường type 2 thì cơ thể họ không phản ứng với insulin theo cách thông thường, và về sau cơ thể sẽ không thể sản sinh đủ lượng insulin, hiểu theo kiểu cửa có khóa nhưng chìa khóa lại bị hỏng không mở được cửa vậy.

Những người bị tiểu đường type 1 cũng hay có các vấn đề về tâm trạng hay thay đổi bất thường, đi cùng là việc giảm cân không theo chủ ý. Các triệu chứng của type 1 thường tiến triển nhanh, thường chỉ trong vòng khoảng vài tuần và trước đây còn hay được gọi là tiểu đường vị thành niên bởi chúng thường hay gặp ở lứa tuổi này, tuy nhiên cũng có những trường hợp phát bệnh ở lứa tuổi lớn hơn.

Với những người tiểu đường type 2 thì ác hơn, các triệu chứng không theo dạng bùng phát mà ngấm ngầm dần tiến triển kéo dài hàng năm trời, cũng có những người không hề có triệu chứng nào và chỉ phát hiện ra bệnh khi các biến chứng bộc phát,

Các lý do gây nên bệnh tiểu đường 

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta có nhiệm vụ phản kháng lại các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như các virus và vi khuẩn gây hại. Với những người bị type 1, hệ thống miễn dịch bằng một cách nào đó đã nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh thành các kẻ địch và tấn công và trừ khử luôn các tế bào beta có nhiệm vụ sản sinh insulin tại tuyến tụy.

Kết quả là cơ thể không còn khả năng sản sinh insulin nữa. Đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân tại sao cơ thể con người lại có thể nhầm lẫn như vậy, có những giả thuyết được đưa ra dựa vào các gen có vấn đề trong quá trình di truyền hoặc do các tác nhân liên quan đến môi trường như kiểu bị phơi nhiễm với virus chẳng hạn.

Những người bị tiểu đường type 2 thì ở dạng khác kiểu như kháng thuốc, còn ở đây là kháng insulin. Cơ thể họ vẫn sản sinh insulin nhưng không có cách nào để sử dụng chúng hợp lý. Cũng như trên các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu tại sao có người có có ngừoi không bị hiện tượng kháng insulin này, nhưng có vài yếu tố có liên quan đến cách sống đóng vai trò quan trọng đó là việc lười vận động và việc bạn bị béo phì.

Ngoài ra còn có thể do gen di truyền và các tác nhân từ môi trường cũng có thể gây nên tiểu đường type 2. Khi bạn bị type 2, tuyến tụy của người bệnh vẫn sản xuất insulin nhưng cơ thể lại không sử dụng hợp lý lượng insulin này, dẫn đến glucose sẽ tích tụ vào máu của người bệnh.

Triệu chứng và biến chứng của tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2

Đây là điểm giống nhau khi so sánh tiểu đường type 1 và type 2 mà chúng ta cần lưu ý chính là triệu chứng xuất hiện bệnh.

Bệnh nhân khi mắc bệnh tiểu đường thì type 1 hay type 2 đều sẽ có triệu chứng khát nước thường xuyên, đi kèm theo đó là luôn cảm thấy buồn tiểu, phải đi tiểu nhiều lần.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cũng thấy cơ thể đói nhanh hơn so với bình thường và mặc dù cơ thể tiếp nạp nhiều thức ăn nhưng lại bị sụt cân không kiểm soát. Bên cạnh đó sẽ có thêm những triệu chứng đi kèm như: nấm da, vết thương rất lâu lành và ngày càng loét do miễn dịch yếu và mắt mờ, luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu…

Những biến chứng thường gặp của tiểu đường sẽ gây ra sự khó khăn cho những sinh hoạt hằng ngày như:

  • Tiểu đường type 1: Đối với mắt thì có thể gây ra đục thủy tinh thể, da bị nhiễm trùng do không có sức đề kháng, tai biến, tim mạch…
  • Tiểu đường type 2: Về lâu dài sẽ gây nên những biến chứng khó chịu như loãng xương, mất trí nhớ, tim mạch và dễ đột quỵ…

Lấy máu xét nghiệm và kiểm tra HbA1C (Glycohemoglobin Test) là cách thông dụng nhất để kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường hay không. Đây là bài test để xác định lượng đường trong máu của bạn trong vòng 2 hoặc 3 tháng gần đây.

Nếu chỉ số này từ 6.5 trở lên thì bạn đã bị tiểu đường. Mình cũng có 1 bài về các chỉ số xét nghiệm, các bạn có thể xem ở đây. Ở trên là các cách nhận biết cũng như sự khác nhau giữa hai dạng tiểu đường, còn tiểu đường thai kì là một dạng cấp tính trong quá trình mang thai, cũng có thể có ảnh hưởng đến việc mắc tiểu đường type 2 sau này nhưng mình không nhắc đến, có thể sẽ để một bài khác để nói về dạng tiểu đường này hay các dạng LADA, type 3c… cũng như các biến chứng hay các cách điều trị của hai dạng tiểu đường mình nói trên.

(Theo Health)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »