Thiên di là 1 trong 12 cung của lá số tử vi (đời người). Thiên di nói về hoàn cảnh. Cung Thiên di chủ về các tình hình mà một người gặp phải trong đời, chẳng hạn như biến động trong nghề nghiệp, thay đổi chỗ ở, đi du lịch hoặc đi nước ngoài có thuận lợi hay không v.v…

Thêm vào đó, cung thiên di là cung đối của cung mệnh vì thế nó có quan hệ rất mật thiết với quá trình cuộc sống của một người.

Liêm Trinh, Thiên Phủ ở cung thiên di (hoặc cung tài bạch) thì sẽ có cơ hội phát tài nhanh chóng, cho nên cứ mua nhiều vé số, cổ phiếu để chờ cơ hội làm nên sự nghiệp.
 

Sao Thiên Lương biểu thị tương lai cơ hội ra nưc ngoài rất nhiều, nên lo học trước ngoại ngữ cho thật tốt, sau này sẽ dùng tới.Tốt nhất là các sao Thiên Tướng, Thiên Mã, Lộc Tồn đồng cung tại cung Thiên di, biểu thị đến nới khác ở sẽ phát triển, phát tài to. Ra đường có quý nhân .

Tử vi là môn dự đoán "tổng hợp" của vận số 10 năm (Tử vi không phải thuyết Định Mệnh, con người có thể cải số). Ngoại quốc, để hiểu con người, Tây phương học chuyên ngành từng môn ví dụ môn tâm lý học, môn hình thái học (Morphology), môn tính cách học (The Nine Enneagram – xem 9 tính chất để biết tính tình)…v.v..riêng Á Đông, tổng hợp các môn lại qua 12 cung lá số. Vì vậy, người đoán số (gọi là Thầy T  vi) và người xem số (gọi là thân chủ). Thầy T vi phải học rộng, chuyên sâu mới nhìn ra (đoán ra) thân chủ có những điểm nào mạnh cần phát huy (có những điểm yếu hay hoàn cảnh nào cần sửa đổi). Đó mới là thực dụng của t vi thời nay.

Và cứ 10 năm của tử vi qua 1 chu kỳ khác, các sao vị trí đóng thay đổi theo đổi theo từng năm/từng đại hạn 10 năm. Con người khi hiểu vận hạn 10 năm hay ý thức về chính mình để cải đổi hơn là phó mặc cho "Trời hay hên xui". Hiểu tử vi con người có thể thay đổi lá số bằng mọi cách, bằng sức mình hay bằng làm thiện, tích đức vv…(đừng biết tử vi xong rồi để đó. Nếu biết xấu mà không hành động , không có giải pháp không giúp được gì).

Ví dụ biết xấu trong Thiên di tìm cách như ra đường cẩn thận hơn- cẩn thận lời ăn tiếng nói .v.v..

Thảo luận về cung Thiên Di(hoàn cảnh):Thiên di là cung xem về sự đi lại. Từ cung này, chúng ta chứng kiến, giao lưu, tiếp xúc… Từ đó, ta có bạn bè, tìm kiếm được người phối ngẫu. Cũng là nơi ta gặp gỡ gần bà con. Đó là lý do cung Thiên Di nhìn thấy cung Phúc, cung Phối. Một số người cung Di còn nhị hợp với cung Tật, Nô, Phụ, Điền, Tử, Huynh… những cung nhị hợp hay lục hội đó làm tăng thêm lý do, do đâu mà đi lại, đi lại vì ai.

Ví dụ. Tôi phải đi xa để chữa bệnh.

Cung Thiên Di được đánh giá là cung cường, cung quan trọng đối với Mệnh, cung này luôn luôn nhị hợp hay lục hội với các cung nhược, làm tăng mối liên quan với cung ấy.

Thiên Di cung còn nói lên 1 số nghề nghiệp, vì đó là nơi, ta giao lưu tiếp xúc trao đổi, buôn bán. Liệu điều ấy có thuận lợi không.


Cung Thiên Di là nơi ta chứng kiến, liệu những sự chứng kiên ấy, ta có can thiệp vào không. Hay chính bên ngoài can thiệp vào ta.


Cung Thiên Di là cung đặc biệt không cần tốt hơn Mệnh. Nếu cung Di mạnh hơn cung Mệnh chẳng khác gì ta là khán giả, còn cung Di là khán đài. Cung Thiên Di là hoàng cung, ta là lính gác. Cũng có thể ví cung Thiên Di như sân khấu, ta là khán giả. Vì giữa diễn viên và khán giả chưa biết ai giá trị hơn ai.

Cung Thiên Di là cung giao tiếp,  đi lại…Miễn sao cung Thiên Di không nguy hiểm cho cung Mệnh là tốt, nếu xấu, có thể là ta chứng kiến, vì cung này còn là khách hàng của Mệnh, cũng là đối thủ của Mệnh. Tuỳ trường hợp cung này cần tương tác với Mệnh.

Đem lại may mắn lợi nhuận, lợi ích cho Mệnh. Mệnh có Tham Vũ Thìn Tuất Sửu Mùi được ca ngợi là cách Mệnh và Di phối hợp tốt. Thuộc cách tìm kiếm tài năng, bên có tài bên tìm kiếm… nói chung mang nhiều ý hay, kể cả trường hợp Vô Chính Diệu có THAM VŨ xung.

Cung Thiên Di sẽ trở nên nguy hiểm nếu như có Sát tinh, Mệnh cung không thể chế ngự nổi.Bởi thế có câu “Thiên Di tối kỵ KIẾP KHÔNG lâm vào”. Ra ngoài dễ gặp cướp, ức hiếp, lừa đảo, tai hoạ không ngờ.

Nhất là tại đó có sao THIÊN ĐỒNG …Một số nghề nghiệp cần Thiên Di xấu, với nghĩa là yếu hơn cung Mệnh. Như, chiến binh, vận động viên… Có như thế ta mới thắng được đối phương. Nếu quân địch mạnh hơn bạn, có lý tưởng hơn bạn… Rõ ràng cái thua nằm ở trước mắt. Giới bác sĩ, thầy bói… cũng thế.

Thân chủ là đám đau ốm, bệnh tật có hữu sự xấu.Một số nghề nghiệp cần Thiên Di hỗ trợ như ca sĩ, người mẫu, diễn viên…Một số người buôn bán, làm nghề dịch vụ, cung Thiên Di cần phối hợp tốt với Mệnh kỵ trường hợp gây ra mâu thuẫn xung đột.Một người cung Mệnh xấu, cung Di quá đẹp cũng là niềm an ủi (ra đường có người thương mến giúp đỡ chính là điểm tốt của cung Thiên di). Nhờ cung ấy cứu vớt kiếm sống. Miễn sao cung ấy tiếp nhận cung Mệnh.Thân cư tại Thiên Di cung.

Sinh vào giờ Mão, Dậu tất Thân cư Di. Thân cư tại đâu đặt trọng tâm của mình tại đó. Nơi gởi gấm tấm thân, nên thân cư Di cuộc đời dễ trôi xa, hoặc quan tâm tới tiếp xúc bên ngoài xã hội. Nếu cung Mệnh, cung an Thân không có chính, bàng tinh chuyển động nhưng đến hạn chuyển động mạnh tất cũng phải trôi nổi.

Vì quan niệm ưa giao du với bên ngoài dã có trong tiềm thức.“Thân cư Di cung TRIỆT, TUẦN hãm nhập vãn tuế hồi hương phương túc cát, nhược hội kiến Sát tinh sự nghiệp viên thành ngoại xứ.”

Thân cư Di có Triệt Lộ chẳng khác gì, Thân đang đi trên đường. Thân có TUẦN tại Di cũng thê, nhưng TUẦN có tính phòng tránh, tuần hoàn dễ quay lại cố hương.

Tronng tử vi có 2 sao kỳ diệu : Triệt và Tuần. Hai sao này bản chất không phải là xấu – tùy theo đóng vị trí nào – ví dụ cung Thiên di có những sao xấu và khi gặp Tuần hay Triệt thì sẽ giảm điểm xấu đi hay có lúc tăng lên điểm xấu (tùy sao).

Tuần ví như đi đường gặp bản sửa đường, phải đi vòng qua đường khác .v.v..Còn triệt (cắt đứt). Vì vậy ý nghĩa của Tuần Triệt không giống nhau.

Triệt Lộ dễ đi luôn vì nó là con đường thẳng. Sao Tuần còn chủ xem trọng mối đi lại. Sao Triệt khống chế được sự đi lại. Khi vãn tuế tức vào đại hạn tại Thiên Di cung.

Cung Thiên Di xấu nhất là có THIÊN KHÔNG toạ thủ ngay bản cung. Càng xấu hơn nữa tại đó có sao THIÊN ĐỒNG . Báo hiệu những tai hoạ không thể lường trước khi di chuyển bên ngoài.Nếu bị như thế hạn chế đi lại, giao du. Tự mình cứu lấy mình mà thôi.

Thiên di tối kỵ Kiếp Không lâm vào

Đây là một câu phú mà hầu như chả ai luận bàn, chả ai giải thích. Vì chỉ nghĩ là Di có Kiếp Không thì đi ra ngoài gặp xấu, cẩn thận trộm cướp tai nạn thôi. Hoặc cho cung Di là đối phương, đối phương bị Không Kiếp thì dính gì đến mình. Nhưng thực ra câu này ẩn chứa nhiều điều quan trọng.

Tại sao không phải là cường cung nào khác như Tài, Quan mà lại là cung Di. Nếu Di không là mình thì chả cần đặt ra câu đó làm gì. Nếu Di chỉ là đi xa thì thời xưa người ta vốn ít hoạt động, chỉ quanh quẩn làng xóm quê nhà, hiếm khi đi xa nên cũng không cần chú ý. Di rõ ràng phải là cái gì đó rất quan trọng với chính ta thì mới mọc ra câu phú nhấn mạnh như thế.

Chỉ vì Di sự biểu lộ của ta trong tương tác với hoàn cảnh. Di là tất cả các hành vi, động sự, tạo tác, giao dịch giữa ta với môi trường.

Di bị Không Kiếp là có hành vi tạo ra cái tiêu cực đen tối cho hoàn cảnh, là khi động sự chỉ chực làm bậy, là gian lận lừa lọc để thủ lợi, hoặc chỉ đơn giản để cảm thấy hả hê thỏa mãn vì đã làm được việc xấu, đã ”thể hiện” được bản thân mình.

Di là bản thân lộ ra khi tương giao với hoàn cảnh, bị Không Kiếp tức là chính mình có nghiệp chướng (nghiệp có nghiệp tốt, nghiệp có nghiệp xấu – thường dùng nghiệp trong tử vi nói về nghiệp xấu hay nghiệp chướng).

Từ tính nghiệp quả của cung Di, ta có thể giải thích được một vài câu thành ngữ cổ mà các loại Phật, Chúa, Thánh nhân hay dùng.

Chúa: ”Ngươi nhận được cái gì ngươi đã cho đi”. Chỉ bởi vì cho đi là bỏ nó vào cái túi cung Di của mình. Cho hoàn cảnh nhưng Thân ta cũng nằm trong hoàn cảnh, nên cho cung Di cốc nước thì nước ấy đến lúc chính mình lại uống.

Khổng Tử: ”Cái gì không muốn thì đừng làm nó cho người”. Làm gì cho ngoại cảnh thì cũng là làm với mình, cái điều tưởng như đã đẩy sang người khác ấy nhưng một lúc nào đó nó lại xảy ra với ta. Khi ta tương tác với ngoại cảnh, nó sẽ có cách để ”trở về”.

Phật bảo một nắm muối ném vào bát nước có thể khiến nước rất mặn nhưng ném vào dòng sông thì chả làm sao. Bát nước và dòng sông đều có thể coi như cung Di, cái hoàn cảnh nơi mỗi cá nhân đang ngụp lặn chìm trong đó để bơi lội, tìm kiếm cái gì đó cho riêng mình. Nắm muối chính là Không Kiếp, Di tối kỵ Không Kiếp vì thiên hạ đa phần chỉ có bát nước nhỏ. Mấy ai có được dòng sông để vô hiệu hóa được độ mặn.

Di bị Không Kiếp là gặp phải bát nước mặn, hoặc tự thả nắm muối vào bát nước của mình, để đến lúc chính mình lại uống.

Suy ra một trong các cách cải số chính là bơm nước ngọt vào trong cái túi cung Di của mình, để lỡ chỗ nào đó có bị nắm muối Không Kiếp thì ta vẫn còn nước ngọt ở chỗ khác để mà dùng. Đây chính là nguyên lý của luật nhân quả. Cho đi chẳng qua là tự bỏ vào cái túi của mình mà thôi. Nếu ta có túi nước cung Di thật rộng, thật sâu, nghiệp không thể làm ta chết khát !

Phật luôn khuyên con người đừng ích kỷ vì như thế là tự làm hẹp cái bát nước của mình lại, khiến nó có thể sẽ trở nên mặn chát khi lỡ gặp Không Kiếp.

Việc coi cung Di có liên quan chặt chẽ với mình trong mối quan hệ nhân quả là điều hợp lý. Tử vi vốn xuất phát từ đạo giáo, nó thể hiện quan điểm của đạo giáo không chỉ trong các sao phúc thiện mà còn ở các cung nào đó, một trong số đó là cung Di.

Như vậy câu phú ”Thiên di tối kỵ Kiếp Không lâm vào” ẩn chứa những nội hàm sâu xa, không hề đơn giản để chả có gì cần giải thích như xưa nay thường quan niệm.

Trong 12 cung lá số tử vi. Cung Thiên Di ở đối cung Mệnh, thường được cho là để mô tả việc đi ra ngoài của con người. Di là di động, chuyển dịch, du di, Di mô tả hoàn cảnh bên ngoài, hạn đến Di hay xảy việc thay đổi, biến động của ngoại cảnh.

Cung thiên di là hoàn cảnh khi đi ra bên ngoài của mình. Đối tác đối phương chỉ là một trong những điều ta gặp ở bên ngoài, cung Di thật ra chứa những thông tin đa dạng nhiều mặt.

Di là môi trường xã hội xung quanh, là hoàn cảnh của cá nhân khi ra khỏi nhà. Đó là những điều ta gặp ngoài xã hội, là cách thức tác động của xã hội đối với cá nhân ta.

Di là chỗ ta đi đến, là cái ta gặp gỡ với hoàn cảnh, cách ta gặp hoàn cảnh. Di là hoàn cảnh chủ quan riêng có đối với cá nhân ta. Di chứa đối tác, đối phương vì đó là một trong những điều ta gặp gỡ ngoài hoàn cảnh.

Di là di động, đi lại, là hoạt động gắn liền với các cử động của ta. Như vậy không chỉ đi xa mới là Di, ngay các hành động thường ngày cũng là Di, cứ có hoạt động dù đứng ngồi, làm việc, đi lại đều là Di. Di là cái ta tạo ra, là các vật ta chạm vào, các thứ ta gặp phải. Di là cách ta tương tác với đồ vật, hoàn cảnh.

Di là con người trong xã hội, là hành vi biểu hiện ra bên ngoài. Xã hội tốt hoàn cảnh tốt thiên di sẽ giúp cho con người.


Như vậy, Di vừa là hoàn cảnh xã hội, vừa là bản chất cá nhân thể hiện ra, là cách thức tương tác, kết quả hoạt động của cá nhân với xã hội. Di là chỗ bộc lộ ra của con người bên trong, nên Di cũng là mình. Cung Di có thể coi như cung Thân thứ hai của con người.

Đặc điểm con người không chỉ ở Mệnh. Mệnh là mặt tĩnh, Di là mặt động. Mệnh xấu – Di tốt chính là trường hợp mình kém nhưng gặp hoàn cảnh thuận lợi.

Mệnh và Di là một cặp không thể tách rời. Không có cung Di thì không có Mệnh.

Di có Sát tinh (sao xấu) thì đi ra ngoài gặp xấu hoặc chính mình khi đối đãi với xung quanh sẽ biểu lộ ra, tạo ra điều xấu cho hoàn cảnh. Di có cát tinh như Khoa Quyền là đi tới chỗ danh giá, hoặc chính mình có danh tiếng, có uy thế trong giao dịch với xã hội.

Nếu Di là cung Thân thứ hai thì nó khác cung Thân ở đâu ? Thân là hình ảnh bản thân cụ thể, thân chính là thân xác của ta, cái của ta. Di là cái trong hoàn cảnh có phần nào là ta nhưng không phải tất cả là ta. Như đi làm ra cả đống kem lạnh thì kem đó không hẳn là ta.
 

Luận các sao trong Thiên di – từ những sao này có thể hiểu thiên di của lá số thân chủ:

Trong cung Thiên di, Cự Môn là sao xấu nhất, bất lợi nhất. Nếu tại cung thiên di có Cự Môn tọa thủ thì có thể nói rằng bất cứ hành động nào, dù nhỏ đến đâu cũng đều gặp chuyện xui xẻo, rủi ro. Ví dụ như dọn nhà, không dọn còn được, dọn đến chỗ mới xong mới phát hiện chỗ này hệ thống thoát nước không tốt, không mưa thì thôi, mưa xuống thì thành tai họa.

 

Hoặc gặp láng giềng khó chịu, thường phải cãi nhau. Hoặc phát hiện môi trường mới này rất phức tạp,v.v… Nếu phải thuyên chuyển chỗ làm cũng không thể hòa hợp được với các đồng sự mới. Hoặc trúng tuyển vào làm việc cho một công ty, sau đó mới phát hiện công việc mới này không hợp với mình.

Cự Môn vốn là sao “thị phi”, dù bạn có làm đúng thì cũng có người phê bình là không đúng, khiến bạn phải bực bội, tức giận. Hễ Cự Môn tại hãm địa (Thìn, Tuất) thì cả đời tranh cãi thị phi với người ta mãi. Chỉ có một biện pháp giải cứu là cố gắng nhẫn nại, lấy bất biến ứng vạn biến, giữ im lặng, không tỏ thái độ gì là tốt nhất.

Xấu thứ hai là sao Vũ Khúc. Vũ Khúc nếu ở cung thiên di thì sẽ thương thường dọn nhà, tục ngữ nói: “Ba lần dọn nhà bằng một lần cháy nhà”, chứng tỏ rằng tổn thất khi dọn nhà là rất nặng nề. Hoặc cứ đứng núi này trông núi nọ, ngày nào cũng lo tìm công việc khác, chỗ làm khác, tìm được rồi thì làm chưa được nửa năm đã bỏ, muốn tìm việc khác.

Xấu thứ ba là các sao Tham Lang, Phá Quân, Thất Sát.

Sao Thiên Lương biểu thị tương lai cơ hội ra nưổc ngoài rất nhiều, nên lo học trước ngoại ngữ cho thật tốt, sau này sẽ dùng tới.

Tốt nhất là các sao Thiên Tướng, Thiên Mã, Lộc Tồn đồng cung, biểu thị đến nới khác ở sẽ phát triển, phát tài to. Ra đường có quý nhân .

Hiện nay nghề du lịch rất phát triển, vì cuộc sống của số đông dân chúng đã dễ chịu hơn, có khá nhiều người có được thu nhập tốt. Những người giàu có đều muốn đi du lịch các nơi để mở rộng tầm mắt. Mỗi năm trung bình con người đi du lịch giải trí 2 tuần (có người đi hơn 2 tuần hay chia thời gian đi vào hè hay vào mùa đông). Bình thường, những người "nghiền du lịch" ít nhất 1 tháng, tìm những nơi gần để đi du lịch (dân gian hay gọi "số đi du lịch" (chính là nói tới cung Thiên di).

Thậm chí còn có những người muốn định cư ở nước ngoài. Nhưng tốt nhất vẫn phải xem cung thiên di trong lá số mình có những sao nào. Nếu có Thiên Đồng thêm Tứ Sát thì ở nước ngoài bạn sẽ bị cuốn vào một cuộc tranh chấp nào đó mà bị rắc rối. Còn nếu là Thiên Mã và Tứ Sát đồng cung thì khi ra nước ngoài, bạn không chịu được khí hậu, hoàn cảnh, có khi vất vả mà chẳng có thành công gì.

Liêm Trinh, Thiên Phủ ở cung thiên di (hoặc cung tài bạch) thì sẽ có cơ hội phát tài nhanh chóng, cho nên cứ mua nhiều vé số, cổ phiếu để chờ cơ hội làm nên sự nghiệp.

Theo Diễn đàn tử vi – Nguồn internet
 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »