Khánh An giới thiệu: Yêu nhau là tin tưởng nhau. Bộc lộ bản chất thật của mình

Nếu trong tình yêu, tin tưởng lẫn nhau là điều quan trọng, trong hôn nhân, niềm tin còn quan trọng gấp bội lần. Bạn có thể yêu một người dễ dàng nhưng sống với người đó trọn đời là điều không dễ. Tất cả những mối quan hệ chân thật, lâu bền đều được xây dựng trên nền tảng niềm tin, vì niềm tin tạo nên một môi trường an toàn để sự gắn bó thân mật phát sinh và nảy nở.

Nếu bạn và chàng đang nghĩ đến hôn nhân, bạn cần phải tin tưởng chàng trọn vẹn mới có thể chia sẻ với chàng từ quá khứ, hiện tại, đến tương lai; và ngược lại. Niềm tin cần thời gian và nỗ lực để xây dựng, bồi đắp, nhưng rất dễ đổ vỡ và khó phục hồi nhưng nếu bạn thành tâm và tha thiết, phần thưởng sẽ là một quan hệ mà bạn luôn mơ ước.

Bộc lộ bản chất thật của mình.

Tin tưởng nhau cho phép bạn thoải mái tiết lộ bản chất thật của mình. Chúng ta thường sử dụng một số "mánh khóe" nhằm gây ấn tượng cho người nào đó trong thời kỳ đầu quen biết, nhưng sau giai đoạn hò hẹn, sự thân mật chỉ phát sinh khi đã hiểu rõ bản chất của nhau. Người yêu bạn phải biết rõ con người thật của bạn – bạn làm gì, muốn gì khi mỏi mệt, giận dữ, thất vọng, sung sướng hay phấn khích. Yêu thương bạn như con người bạn là, không phải con người hy vọng bạn sẽ trở thành. Bất cứ điều gì khác hơn sẽ không kéo dài.

Trong phim Bridget Jones's Diary có cảnh khi Mark Darcy nói với cô: "Anh thích em, chỉ vì em là em", Bridget muốn té xỉu. Tại sao một lời nói giản dị chừng ấy lại tạo nên một phản ứng mãnh liệt như thế? Vì Mark vừa nói với cô rằng chàng đã thấy cô và chàng yêu cái người chàng đang nhìn thấy chứ không ai khác. Chàng không nói rằng chàng thích cô ốm hơn 10 ký, hoặc chàng thích cô thông thái hơn, xinh đẹp hơn, đọc hay hơn. Chàng thích cô chỉ vì thích cô, không đi kèm một điều kiện nào khác. Cô không phải làm ra vẻ thế này thế nọ để gây ấn tượng nơi chàng vì chàng đã có ấn tượng về cô rồi. Biết mình được yêu bởi chính con người thật của mình sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái và không phải đóng tuồng, đề phòng, thủ thế gì cả. Bạn sẽ được sống thật với con người của mình mà không sợ bị từ khước, e ngại, chẳng tuyệt vời sao?

Thông cảm nhau một cách chân thành

Tin cậy là mở lòng ra để thông cảm lẫn nhau. Bạn không thể thông cảm một cách sâu xa, thấu đáo nếu bạn luôn luôn phải đoán trước ý nghĩ, phản ứng của chàng để điều chỉnh lại ý nghĩ của mình cho thích hợp. Thông cảm đòi hỏi kiên nhẫn. Trong bài viết "Why Can't We Communicate?" của mình, Tiến sĩ Geri Forsberg đã đưa ra năm biện pháp để thông cảm một cách hiệu quả như sau:

1/. Đặt câu hỏi: Đừng giả định rằng bạn hiểu hết những gì người khác nói. Chỉ khi nào đặt câu hỏi, bạn mới hiểu được chàng vừa nói những gì.

2/. Lắng nghe: muốn thông cảm đúng nghĩa, bạn phải tích cực lắng nghe mới có thể hiểu được quan niệm của người nói.

3/. Quan sát và tích cực xác minh thông tin vừa nhận được. Hãy để người khác hiểu ý nghĩ của mình bằng cách nói ra. Khi nói lên ý nghĩ (chân thật) của mình, bạn sẽ giúp người khác hiểu được bạn là ai và bạn biết họ như thế nào.

4/. Tình yêu thường che lấp thực tế: nếu động cơ của bạn là muốn tìm hiểu và chấp nhận người yêu như con người là, thông cảm sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn có ý định thuyết phục đi tượng yêu rằng lời nói, ý nghĩ, việc làm của bạn là đúng, đó không phải là thông cảm, và cũng không phải là tình yêu.

5/. Cãi nhau một cách công bằng và hữu lý: khi đã hoàn toàn thông cảm lẫn nhau, tin tưởng sẽ giúp bạn và chàng cãi nhau một cách công bằng khi hai người bất đồng ý kiến về một vấn đề nào đó. Đừng nghĩ yêu nhau là không cãi nhau hoặc cãi nhau là không yêu nhau. Khi hai người bằng xương bằng thịt, biết suy nghĩ và hành động sống chung với nhau đương nhiên sẽ có cãi nhau. Cãi nhau làm cả hai xa cách hay giải quyết được bất đồng và đưa hai người đến gần nhau hơn tùy thuộc vào cách bạn cãi nhau công bằng, hữu lý hay không.

Thế nào là một cuộc cãi nhau công bằng và hữu lý?

Hầu hết các nhà chuyên môn đồng ý với nhau rằng cãi nhau công bằng là khi:

* Chú trọng vào đề tài. Đây không phải là lúc lôi những điều xảy ra trong quá khứ ra để dằn vặt, hành hạ lẫn nhau mà hãy chú trọng vào đề tài khiến bạn và chàng bất hòa.

* Không gọi tên và nhục mạ lẫn nhau: hãy nhớ rằng điều quan trọng khi cãi nhau là để giải quyết vấn đề gì đó, không phải để xỉa xói hoặc nhục mạ chàng để chàng chịu thua và bạn thắng. Nếu cảm thấy bị coi thường hoặc bị tấn công, chàng sẽ không lắng nghe những gì bạn đang nói.

* Không nói một cách chung chung. Những câu xác quyết kiểu "Anh luôn luôn" thế này hoặc "anh không bao giờ" thế khác không phản ánh sự thật mà chỉ đặt chàng vào thế phòng vệ, phản công. Hãy bám sát những điều gì thực sự đang xảy ra và nói lên suy nghĩ của bạn.

Xây dựng niềm tin

Niềm tin không tự nhiên nảy nở giữa hai người, kể cả khi họ yêu nhau tha thiết. Niềm tin cần được xây dựng và nếu bạn đã một lần bị mất niềm tin, tiến trình xây dựng niềm tin có thể khó khăn hơn.

Xây dựng niềm tin cần thời gian, bạn cần chứng tỏ cho chàng thấy rằng bạn đáng tin tưởng và ngược lại, bạn đang tin tưởng chàng. Nếu chàng có điều gì ngờ vực, bạn có thể làm nhiều việc để tạo lập một môi trường cho tin cậy phát sinh, nẩy nở. Hãy lắng nghe chàng, tôn trọng chàng và ý kiến của chàng, chấp nhận chàng như con người chàng là. Tiết lộ cho chàng biết một phần quá khứ của bản thân bạn, chứng tỏ cho chàng thấy bạn tin chàng và sẽ giúp chàng tin lại bạn. Nếu bạn bộc lộ khuyết điểm của mình trước, chàng sẽ yên tâm bộc lộ khuyết điểm của chàng.

Đừng vội vã. Nếu thực sự yêu chàng và muốn những điều gì tốt nhất cho chàng, bạn cần phải chờ đợi. Nếu bạn đang quan hệ với người bạn cảm thấy không thể tin tưởng được, đừng xem thường trực giác. Nếu bạn thấy khó mà tin người mình đang yêu, bạn có thể hỏi ý kiến cố vấn tâm lý trước khi quyết định chấm dứt một cuộc tình có thể đẹp đẽ. Quá khứ của bạn ảnh hưởng tới khả năng tin cậy của bạn. Tuy nhiên, nếu tin cậy không là vấn đề đối với bạn trong quá khứ và trực giác đang báo cho bạn biết cần phải đề phòng chàng, hãy xem đó như dấu hiệu cảnh báo. Hãy quan sát kỹ con người chàng, nhìn kỹ chàng ở mức độ gần hơn, quan sát cách đối xử của chàng với người khác và với bạn. Trực giác có thể cung cấp cho bạn những dữ kiện chính xác.
 

Share this:
Translate »